THIẾT KẾ FONT: 17 THỦ THUẬT HÀNG ĐẦU TẠO RA KIỂU CHỮ CỦA RIÊNG BẠN
Bài viết thực hiện bởi Anh Trâm
Ngày đăng 28/09/2023
Share

Bạn đang vật lộn với thiết kế font? Bài viết này cung cấp chỉ dẫn để bạn tự tạo một kiểu chữ cho riêng mình.

(Nguồn ảnh: Westend61 trên Getty Images)

Có không ít tài liệu hướng dẫn thiết kế kiểu chữ, miêu tả một cách chi tiết tất cả các khía cạnh nhưng bạn đã biết phải bắt đầu từ đâu để tự tạo cho mình một font chữ chưa? Những nhà thiết kế và minh họa mới vào nghề cần hiểu về những bước thực hành ban đầu, những phần mềm phổ biến và những cân nhắc sơ bộ trước khi thiết kế.

Để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng, điều nên làm là tham gia một khóa đào tạo về thiết kế kiểu chữ, cho dù khóa học là trực tuyến hay trực tiếp. Nhưng điều này có thể khó khăn ở thời điểm dịch bệnh như hiện tại, những thủ thuật trong bài viết này của chúng tôi có thể giúp bạn trong việc thiết kế font cho riêng mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa bạn qua những bước cần thực hiện để có được một thiết kế font hoàn hảo. Bạn đã thấy hứng thú chưa? Hãy khám phá bài tổng hợp của chúng tôi.

 1. Thiết kế một brief

Thông số kỹ thuật và bản vẽ mặt chữ từ Đại học Reading: “a” bởi Lisa Timpe, “k” bởi Louisa-Helen Fröhlich và kí tự tiếng Bengal bởi Tim Holloway.

Việc thiết kế một kiểu chữ có thể là một hành trình dài, nên điều khôn ngoan là có một tầm nhìn rõ ràng về mục đích của họ. Bạn có thể bắt đầu với một vài thứ tự diễn tả. Tuy nhiên, việc thường làm trong giới thiết kế kiểu chữ là tạo ra một kiểu chữ đáp ứng yêu cầu của một bản brief.

Việc phát triển brief của chính bạn tất yếu sẽ yêu cầu nghiên cứu và liên tưởng. Nó sẽ được sử dụng như thế nào: dành cho một dự án cụ thể hay chỉ cho mục đích sử dụng cá nhân? Có vấn đề nào mà bạn có thể xử lý không? Kiểu chữ của bạn sẽ trông như thế nào trong thiết kế tổng thể khác? Điều gì khiến nó độc đáo?

Có vô vàn những lựa chọn. Ví dụ, những kiểu chữ được tạo ra cho nội dung học thuật để mang đến hệ thống ký tự số tốt hơn cho những văn bản kỹ thuật. Chỉ khi bạn biết ứng dụng thực tế của kiểu chữ, bạn mới có thể thực sự bắt tay vào công việc thiết kế.

 1. Đưa ra những lựa chọn cơ bản

Ở giai đoạn đầu, bạn cần đưa ra một số lựa chọn. Liệu nó sẽ là kiểu chữ dạng serif hay sans-serif? Liệu nó có dựa trên chữ viết tay hay nó hoàn toàn đối xứng? Thiết kế của bạn sẽ là một font dành cho nội dung text, dễ nhìn ở kích thước nhỏ và phù hợp với văn bản dài; hay nó là font được hiển thị trên màn hình với phong cách tưởng tượng phù hợp với một kích thước lớn hơn.

Thông thường, việc thiết kế một kiểu chữ dạng sans-serif thường thách thức hơn đối với những người mới vào nghề, bởi những đặc tính mang lại nhận diện cho chúng thường tinh tế hơn nhiều.

Nếu bạn là một nhà thiết kế thành thạo hơn, bạn có thể muốn khám phá thế giới những font thay đổi. Những font thay đổi cho phép các nhà thiết kế cá nhân hóa chữ cái của họ, quan trọng hơn là cho phép một font giống như nhiều font. Để tìm hiểu thêm cách tạo ra chúng, hãy đọc bài viết về chủ đề đó ở đây.

 1. Bắt đầu từ con số 0

Bạn có thể quyết định bắt đầu bằng cách số hóa chính chữ viết tay của mình. Đây có thể là bài tập luyện tập hữu ích, nhưng bởi chữ viết tay mang tính cá nhân cao, nếu không được gọt dũa, kiểu chữ của bạn sẽ bị hạn chế ở việc sử dụng cá nhân.

Bạn cũng nên tránh tạo ra kiểu chữ của mình dựa trên một font chữ có sẵn. “Helvetica có cánh” sẽ không tạo ra một kiểu chữ tốt hơn hoặc giúp bạn phát triển kỹ năng thiết kế kiểu font của mình. Điều này còn chưa nói đến, nếu những font chữ kiểu này được gửi cho khách hàng, chúng sẽ hiếm khi được phê duyệt.

 1. Sử dụng tay bạn

Cho dù bạn có là một bậc thầy thiết kế, tôi vẫn ủng hộ việc phác thảo con chữ bằng tay trước khi thực hiện với máy tính. Cụ thể hóa những hình khối thông qua máy tính khi thiết lập thiết kế của bạn có thể khá tốn thời gian.

Hãy cố gắng tạo ra những hình dạng duyên dáng trên giấy trước cho một vài kí tự đầu tiên trước khi trau chuốt chúng trên máy tính. Những kí tự tiếp đó có thể được dựng trên màn hình bằng cách áp dụng những đặc tính chính, như chân chữ, các hình khối hay độ rộng nét chữ.

Hãy chú ý rằng những đường nét vẽ bằng tay mượt mà hơn một cách tự nhiên và chính xác hơn trong một đường xoay quanh cánh tay và cổ tay. Để tận dụng điều này, hãy luôn xoay tờ giấy của bạn thay vì điều chỉnh vị trí của bạn hay vẽ ngược lại điểm xoay đó.

 1. Bắt đầu với những “ký tự kiểm soát”

Việc thiết kế những kí tự nhất định trước có thể giúp thiết lập phong cách của kiểu chữ và khiến những kí tự còn lại hài hòa hơn. Những kí tự này thường được gọi là “kí tự kiểm soát”. Trong bộ chữ thường Latin, chúng thường là chữ cái “n” và “o”, trong khi đối với chữ in hoa, thường là chữ “H” và “O”

 1. Chuyển sang máy tính của bạn

Có nhiều cách để thiết kế kiểu font trên máy tính. Một số người ủng hộ việc sử dụng phần mềm để chuyển đổi nhưng tôi lại thích chuyển đổi thủ công hơn bởi tôi muốn kiểm soát toàn diện những đường nét con chữ của mình.

Hầu hết các phần mềm đòi hỏi một bản vẽ được định nghĩa cụ thể để làm việc một cách hiệu quả, nêu khi bạn đang hài long với một kí tự được phác thảo, hãy thử tô viền nó bằng một chiếc bút nét mảnh (để có một cạnh sắc) và sau đó lấp đầy hình khối bằng bút đánh dấu.

Bạn có thể chụp lại chúng với máy ảnh trên điện thoại của mình và gửi nó lên máy tính của mình.

 1. Chọn phần mềm thiết kế

Giống như tôi, nhiều nhà thiết kế có nền tảng thiết kế đồ họa một cách tự nhiên sẽ tìm đến Adobe Illustrator để bắt đầu thực hiện kiểu chữ của mình. Khi vẽ một vài kí tự riêng lẻ và đơn giản là thử nghiệm, điều này là chấp nhận được.

Tuy nhiên, sẽ sớm thôi bạn sẽ nhận ra nó đơn giản là không sinh ra để thiết kế font chữ. Ngoài ra, bạn sẽ hưởng lợi khi sử dụng những phần mềm tạo môi trường phù hợp, thúc đẩy bạn sáng tạo về kiểu font.

Có một số lựa chọn phụ thuộc vào sở thích của bạn, nhưng FontLab Studio, Glyphs và Robofont là những phần mềm phổ biến trong cộng đồng những nhà thiết kế kiểu chữ.

Những phần mềm này không hề rẻ nhưng Glyphs có một phiên bản “mini” trên Mac AppStore mà đã được lược bỏ một số tính năng cao cấp những người mới không cần dùng đến. Cả hai phiên bản đều mang đến ưu đãi 30 ngày dùng thử miễn phí. Lợi thế rõ ràng của chúng là bạn có thể xuất một dự án đang dở dang của mình dưới dạng font bình thường.

 1. Vẽ một vài chữ cái

Tôi đã dùng Glyphs, như tôi đã khuyên bạn thử. Giao diện tốt và có một số video hướng dẫn sử dụng, nhưng giống như bất cứ phần mềm nào, vẫn cần chút thời gian để bạn làm quen với nó.

Một khi bạn nhập hình ảnh của mình, giao diện vẽ khá tương đồng với Illustrator CC, tuy nhiên tôi thấy khả năng kiểm soát và xử lý những điểm cong Bézier ở Glyphs tốt hơn nhiều. Khi có thể bạn có thể trỏ mũi tên vào 4 phía của đường cong nét chữ (trên, dưới, trái, phải).

 1. Chuyển sang chế độ xem text

Một khi bạn đã vẽ được một vài chữ cái, bạn có thể bắt đầu gõ chúng sử dụng chế độ xem text. Một ưu điểm lớn của Glyphs là bạn có thể chỉnh sử hình dạng của mình trong cùng chế độ xem này để bắt đầu tạo ra sự hài hòa của các kí tự tạo thành từ ngữ.

Sau đó, bạn có thể bắt đầu tạo ra những sự điều chỉnh cho khoảng cách chữ, nhìn vào âm điệu của từng đường nét và gọt dũa tỷ lệ cuối cùng của kí tự, như độ đậm nét, độ rộng kí tự,…

 1. Thử nghiệm một vài từ ngữ

Nhưng nhà thiết kế chữ Matthew Carten thường được trích dẫn: “Từ ngữ là một nhóm kí tự đẹp mắt, không phải nhóm gồm những chữ cái đẹp đẽ”. Với lưu ý này, hãy cố gắng nhìn vào font chữ của bạn xuất hiện ở cấp độ dòng hoặc đoạn văn càng sớm càng tốt.

Hãy tạo ra một tài liệu InDesign CC đơn giản với những khung chữ và dán một vài từ vào chúng. Tôi cài đặt mỗi khung chữ với một kích thước font để so sánh (kích thước sẽ phụ thuộc vào ứng dụng của kiểu chữ của bạn). Cuối cùng, hãy xuất kiểu chữ của bạn và sử dụng nó trong tài liệu của bạn để xem chúng ở hoàn cảnh thực tế.

Trong khi bạn vẫn đang trong những giai đoạn đầu của thiết kế, trước khi bạn bắt tay vào điều chỉnh khoảng cách chữ cái, bạn có thể công cụ kerning tích hợp sẵn của InDesign để đặt khoảng cách một cách quang học giữa các chữ, có thể là để tạo điểm nhấn và ấn tượng. Khi nó đến việc thực hiện khoảng cách chữ cái một cách phù hợp, hãy xem qua những bí quyết từ chuyên gia của chúng tôi ở đây.

Khi bạn vui, hãy xuất kiểu chữ của bạn và lựa chọn sử dụng chúng trong văn bản của bạn để xem chúng thể hiện trong hoàn cảnh thực tế như thế nào.

 1. Nghiên cứu những kiểu chữ khác

Để tạo ra một kiểu font đáng kinh ngạc, bạn cần nghiên cứu những thiết kế thành công khác. Việc nhìn nhận chúng một cách toàn diện, từ khía cạnh bối cảnh và lịch sử, sẽ giúp bạn hiểu vì sao những lựa chọn thiết kế nhất định trong đó và kiểu chữ của chính bạn lại có một hiệu ứng cụ thể nào đó.

Hãy nhìn vào cách những hệ thống hình khối kết hợp với nhau một cách nhất quán khi tôi luyện ra nhận diện cho kiểu font.

Lời khuyên của tôi là hãy nhìn vào hai font chữ có phong cách tương tự như font chữ của bạn, và những font chữ đó có thể coi là những ví dụ cho thiết kế của bạn.

 1. Thu nhỏ nó lại

Điều quan trọng là nhìn lại mặt chữ của bạn ở nhiều kích cỡ khác nhau trong văn bản thử nghiệm. Phụ thuộc vào brief của bạn, khả năng đọc có thể quan trọng hơn ở những kích thước nhỏ, hoặc bạn có thể quan tâm việc từ ngữ của bạn được hiển thị với một khoảng cách nhất định.

Một sự thay đổi kích thước cũng có thể gây rắc rối. Việc nhìn vào cách hình khối của bạn được hiển thị ở nhiều kích thước và học được những quyết định thiết kế nào ảnh hưởng tới điều đó có nhiều ý nghĩa thực tế.

 1. Áp dụng lên giấy

Việc in dự án dang dở của bạn và nhìn chúng độc lập với màn hình máy tính sẽ bạn nhìn nhận thiết kế của mình từ một góc nhìn khác. Với tôi, có vẻ dễ dàng hơn khi chỉ ra những lỗi tiềm tàng, những sự lạc điệu của đường nét, góc độ và nhiều vấn đề khác khi nhìn kiểu chữ được in ra và dán lên tường.

Cũng dễ hơn để ghi chú hay phác thảo những điều chỉnh cần thiết. Một lợi ích khác của bản in là khi tạo ra hàng ngàn sự điều chỉnh nhỏ qua thời gian dài, một bản in có thể giúp bạn theo sát tiến độ để bạn biết được bản thân đã đi được bao xa.

 1. Bổ sung những kí tự đặc biệt

Kiểu chữ của bạn chỉ có một bộ kí tự hạn chế bởi nó được thiết kế dành cho một dự án thông thường, cho mục đích sử dụng cá nhân hoặc nếu nó dành cho những thiết kế trang trí. Tuy nhiên, nếu bạn nhắm tới việc nó được sử dụng bởi những nhà thiết kế khác, hoặc cho nhiều dự án khác nhau, thì nó cần đủ linh động và có một bộ kí tự đầy đủ hơn. Nói chung, điều này có nghĩa nó cần bao gồm những chữ viết hoa, những dấu diacritic, một lựa chọn chữ số, chữ ghép và nhiều hơn thế nữa.

 1. Khám phá những phong cách, nét và độ rộng chữ cái khác nhau

Các nhà thiết kế cần nhiều tùy chọn khác nhau

Khi nhà thiết kế lựa chọn kiểu font, họ thường cần nhiều lựa chọn khác nhau để thực hiện dự án của mình. Kiểu chữ của bạn có phiên bản chữ nghiêng không? Kiểu chữ của bạn có phù hợp khi có nét đậm hơn hay không? Điều này quay ngược lại brief của bạn và giả định ứng dụng của kiểu font mà bạn định ra.

 1. Xem xét việc sử dụng trên toàn cầu

Vậy là bạn đã tạo ra thứ gì đó khá đáng tự hào. Bạn đã bắt đầu với một kiểu chữ Latin? Thế nếu nó được sử dụng ở châu Á và châu Âu? Hoặc chinh phục người đọc ở Ấn Độ và Nepal?

Có một thị trường ngày càng phát triển cho những bộ chữ không thuộc dạng Latin và một số nhu cầu vẫn chưa được đáp ứng đúng mức. Một câu hỏi tôi thường hỏi bản thân là: Liệu một nhà thiết kế có thể tạo ra một kiểu chữ tốt dành cho ngôn ngữ mà anh ta không nói? Câu trả lời là có.

Nó đòi hỏi nhiều công sức nghiên cứu, học về lịch sử ngôn ngữ và văn hóa, gặp mặt người bản xứ và khám phá những ví dụ lịch sử, nhưng nhiều kiểu chữ tuyệt vời đã được thiết kế theo cách này xuyên suốt lịch sử.

 1. Thử nghiệm kiểu chữ của bạn

Một khi bạn đã tạo ra thứ bạn hài lòng và tự hào, bạn sẽ cần bắt đầu xem nó thể hiện như thế nào trong một số hoàn cảnh, đáp ứng yêu cầu của brief. Hãy thử sử dụng font của bạn trong một số thiết kế khác gần đây của bạn, thay thế cho những kiểu chữ nguyên gốc.

Hãy tạo ra một vài tác phẩm với nó, hoặc có lẽ đơn giản là yêu cầu một người bạn thiết kế của bạn sử dụng thử và cho ý kiến phản hồi.

Nguồn: creativeblog.com

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay