TẠI SAO THÁI ĐỘ LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG
Bài viết thực hiện bởi ad dpiCENTER
Ngày đăng 15/09/2023
Share

Thái độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn vượt qua những thăng trầm của cuộc sống. Nó chính là yếu tố thể hiện với thế giới xung quanh bạn là người như thế nào. Những quan điểm của bạn về cuộc sống và cách bạn hành xử ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả công việc và cách bạn xử lý khi bị từ chối.

1

Thay vì đầu tư thời gian phân tích thấu đáo một sự việc thì hầu hết mọi người có xu hướng vội vàng đưa ra một nhận định chung chung và khá bao quát. Đây là trạng thái tâm lý nhiều người mắc phải. Cũng chính vì điều đó, khi gặp phải tình huống bị một đối tác từ chối, họ tự mặc định rằng các đối tác tiềm năng khác cũng sẽ từ chối họ hết lần này đến lần khác.

Về bản chất, thái độ là một dạng cấu trúc được xây dựng và hình thành bởi chính bản thân mỗi chúng ta. Cách bạn nhìn nhận và xử lý một vấn đề về lâu dài sẽ trở thành kiểu tư duy mặc định trong tâm trí bạn. Điều này đôi khi mang lại những lợi ích nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những bất lợi. Nhưng phải khẳng định rằng chính thái độ, cách suy nghĩ và cách bạn phản ứng với những sự việc trong cuộc sống đều là những yếu tố định vị bản thân bạn.

Ảnh hưởng và tác động của thái độ trong cuộc sống

Cuộc sống đòi hỏi bạn phải cố gắng duy trì trạng thái suy nghĩ và hành xử theo hướng tích cực mặc dù về bản chất, cuộc đời con người luôn tồn tại song hành những chu kỳ “thăng – trầm”, “thịnh – suy”. Thực tế có rất ít người có khả năng duy trì trạng thái tích cực trong suốt hành trình của đời người, đôi lúc họ cũng không tránh khỏi tình trạng chông chênh và chút tiêu cực khi đối mặt với thử thách và khó khăn.

Ngay từ lúc sóng gió chưa xuất hiện, chúng ta phải nuôi dưỡng sẵn từ bên trong hệ tư duy tích cực và thực tế. Mặc dù không ai có đủ khả năng kiểm soát tuyệt đối được những rủi ro xảy đến trong đời, nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền chọn lựa thái độ và cách xử lý đối với những trở ngại trong cuộc sống.

Hình thành thái độ sống đúng đắn

 

Chúng ta hoàn toàn có khả năng quyết định và chủ động lựa chọn loại thái độ và cách hành xử cho từng loại tình huống cụ thể trong cuộc sống. Thái độ sống bắt nguồn từ chính niềm tin và mang dấu ấn đặc trưng của mỗi cá nhân. Chúng cũng không được tạo nên trong ngày một ngày hai mà phải trải qua quá trình tôi luyện từ thực tế cuộc sống.

Thêm vào đó, thái độ và cách hành xử của một số người có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân của họ theo hướng ngày càng trầm trọng. Chính vì vậy, mỗi chúng ta phải có nhiệm vụ tự định hướng và tìm cách xây dựng cho bản thân phương pháp tư duy, nhân sinh quan và thái độ sống phù hợp. Hãy nhớ rằng một người không đặt hết tâm trí vào việc mình làm sẽ không bao giờ đạt được thành tựu như những người luôn có thái độ đúng đắn trong suy nghĩ và hành động.

Nói một cách đơn giản, thái độ sống tích cực sẽ mang lại vô vàn những kết quả tốt đẹp, ngược lại tư duy và hành động tiêu cực là nguồn gốc của mọi thất bại. Mỗi chúng ta đều có khả năng kiểm soát và có quyền chọn lựa cách phản ứng phù hợp với những tình huống trong cuộc sống, do đó việc chọn loại thái độ nào – tích cực hay tiêu cực đều tùy thuộc vào ý muốn của chúng ta.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Stanford, công thức thành công được quyết định bởi 88% thái độ sống trong khi nền tảng giáo dục chỉ đóng góp 12%. Điều này không có nghĩa là đánh giá thấp vai trò của giáo dục, nó chỉ ra rằng yếu tố thiết yếu dẫn đến thành công là nuôi dưỡng thái độ sống đúng đắn. Một khi đã xây dựng được nền móng vững chắc về tư duy và hành xử đúng mực, thì thành công sớm muộn gì cũng tới mà thôi.

Thái độ là điều có thể được trao dồi, học hỏi và cũng có thể bị loại bỏ nếu muốn

 

Tương tự như các kỹ năng chạy bộ, tập viết, chơi thể thao…, thái độ sống cũng chỉ được hình thành qua học hỏi và rèn luyện. Như đã đề cập trước đó, thái độ sống và cách hành xử của từng cá nhân được hình thành từ chính trải nghiệm sống của họ, chúng được tích lũy ngày qua ngày, bao gồm cả hai mặt tích cực và tiêu cực.

Điều quan trọng là phải nhanh chóng nhận diện loại thái độ tiêu cực nào đang gây cản trở cho sự phát triển và thành công của mỗi cá nhân. Bước tiếp theo là loại bỏ những tư duy tiêu cực đó, tìm cách thay thế chúng bằng những điều mới mẻ, tích cực hơn.

Phóng tầm mắt đi xa hơn

 

Mặc dù thái độ sống được hình thành và ảnh hưởng từ chính môi trường xung quanh nhưng về lâu dài chúng ta hoàn toàn tự quyết được việc nên giữ lại và phát huy điểm tốt gì và loại bỏ cái xấu nào. Không dễ dàng gì để xây dựng được hệ tư duy và thái độ tích cực vì thế hãy hỗ trợ quá trình đó bằng cách đặt ra những mục tiêu ý nghĩa để làm điểm tựa những lúc bạn chông chênh. Với những nỗ lực và hướng đi đúng đắn, bạn hãy mạnh dạn tiến lên vì ở cuối chặng đường bạn sẽ ngạc nhiên với những thành tựu mình gây dựng được.

Nguồn: thoughtcatalog.com

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay