NHỮNG XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA NĂM 2020: PHÁ VỠ NHỮNG QUY TẮC
Bài viết thực hiện bởi Anh Trâm
Ngày đăng 21/09/2023
Share

1

Những xu hướng thiết kế đồ họa 2020 đã ở đây và chúng sắp đánh cắp trái tim của bạn!

Chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là sang tới năm 2020 và mọi người đã bắt đầu tò mò xem thế giới của thiết kế đồ họa sẽ trông như thế nào vào năm tới đây. Không nghi ngờ gì nữa, thiết kế đồ họa luôn là một lĩnh vực với sự mến mộ và cảm hứng mạnh mẽ đối với nhiều người và tất cả chúng ta đều không thể đợi để xem những gì thú vị sẽ diễn ra. Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu sâu về những xu hướng sẽ nổi lên – những thứ được kì vọng sẽ bùng nổ trong năm 2020 sắp tới!

Những xu hướng thiết kế đồ họa của năm 2020 là:

 1. Chiều sâu và chủ nghĩa hiện thực ba chiều
 2. Hướng tới màu đơn sắc
 3. Những chất liệu kim loại sáng bóng
 4. Cơn sốt kiểu chữ
 5. Tạo mặt nạ hình ảnh và text
 6. Line art – nghệ thuật đường nét
 7. Sự cắt dán hình ảnh và bản vẽ
 8. Những hình minh họa được đơn giản hóa
 9. Những hình minh họa dạng isomeric
 10. Những tông màu đất: một cảm giác hoài cổ
 11. Các mẫu hình và hoa văn
 12. Những thiết kế đối xứng
 13. Các hình khối lỏng

Video tóm tắt những xu hướng thiết kế đồ họa năm 2020

Hãy cùng xem một đoạn video ngắn tóm tắt những xu hướng thiết kế đồ họa của năm 2020 – hấp dẫn và thu hút một cách đúng nghĩa! Để xem nhiều ví dụ hơn và tìm hiểu thêm về mỗi xu hướng, chỉ cần cuộn xuống phần dưới của bài viết.

 1. Chiều sâu và chủ nghĩa hiện thực ba chiều

Xu hướng 3D có được đỉnh cao vào năm 2019 và chắc chắn rằng nó sẽ chưa phai nhạt quá nhanh. Nhờ vào những cơ hội mang lại bởi công nghệ và phần mềm tiên tiến, trong năm 2020, chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy nhiều hơn những tác phẩm thiết kế đồ họa 3D tuyệt vời. Thêm vào đó, để trở nên sáng tạo hơn, các nhà thiết kế sẽ thường xuyên kết hợp xu hướng này với các chi tiết hiện thực, như các bức ảnh và các vật thể 2 chiều khác.

Xem nguồn

Xem nguồn

2

Xem nguồn

3

Xem nguồn

Xem nguồn

4

Xem nguồn

 1. Hướng tới màu đơn sắc

Gần đây, chúng tôi đã nhận thấy xu hướng các nhà thiết kế đồ họa và website sử dụng hiệu ứng màu đơn sắc đối với các bức hình. Hãy nhớ rằng cơn sốt hai tông màu từ những xu hướng đồ họa năm 2017 đã tới như thế nào? Cuối cùng là, xu hướng đã tiến hóa thành một phiên bản thậm chí còn được đơn giản hóa hơn nữa. Một tấm lọc màu đơn sắc được sử dụng rộng rãi trên các bức ảnh hoặc các chi tiết riêng lẻ trong tác phẩm thiết kế đồ họa. Hãy cùng xem những ví dụ sau:

5

Xem nguồn

6

Xem nguồn

7

Xem nguồn

8

Xem nguồn

9

Xem nguồn

 1. Những chất liệu kim loại sáng bóng

Việc sử dụng những chất liệu kim loại trong thiết kế đồ họa đã được công nhận là rất thời thượng và phổ biến đối với nhận diện thương hiệu và thiết kế sản phẩm. Về nguyên tắc, xu hướng này yêu cầu một thiết kế cuối cùng tối giản, bởi sự nhấn mạnh nằm ở bản thân hiệu ứng chất liệu kim loại này. Chúng tôi nhận thấy rằng các nhà thiết kế chủ yếu sử dụng vàng – nó thể hiện sự xa xỉ và đẳng cấp. Nhưng hiệu ứng kim loại cũng có thể có được bởi việc sử dụng những bề mặt sáng bóng trên những bề mặt nhám hơn với bất kì màu sắc nào.

10

Xem nguồn

11

Xem nguồn

12

Xem nguồn

Để khiến hiệu ứng này ấn tượng hơn, các chuyên gia xây dựng thương hiệu kết hợp xu hướng này với những hiệu ứng điêu khắc cho những tư liệu vật lý của bộ nhận diện thương hiệu như danh thiếp chẳng hạn.

13

Xem nguồn

14

Xem nguồn

15

Xem nguồn

 1. Cơn sốt kiểu chữ

Để tạo ra những tác phẩm sáng tạo và hiện đại hơn, các nhà thiết kế đang chơi đùa với các kiểu chữ theo những cách chưa từng có. Xu hướng này được kì vọng sẽ nở rộ vào năm 2020! Theo nghĩa bóng và cả nghĩa đen!

Được trang trí với những bông hoa đẹp, những hình khối đối xứng và những chi tiết sáng tạo khác nữa, kiểu chữ nghệ thuật chắc chắn là giải pháp hoàn hảo để thu hút sự chú ý của người xem. Được kết hợp với xu hướng kiểu chữ kích thước lớn từ những xu hướng của năm 2019, kiểu chữ nghệ thuật chắc chắn sẽ nổi bật trong năm tới đây.

16

Xem nguồn

17

Xem nguồn

18

Xem nguồn

Nói về kiểu chữ kích thước lớn, xu hướng này đã chứng minh được sự lâu bền nhất định của mình và chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến chúng phổ biến trong năm tới. Thực ra, vào năm 2020 chúng sẽ trở nên lớn hơn nữa khi các nhà thiết kế muốn chia các từ thành các dòng khác nhau.

19

Xem nguồn

Xem nguồn

Khi nhắc tới độ dày kí tự, quy tắc là càng dày càng hiệu quả. Những font và chữ cái đậm nét vốn đã tràn ngập thế giới thiết kế đồ họa. Chúng ta nhìn thấy chúng trong những thiết kế logo, poster, trong những thiết kế web hoặc thậm chí là trên bao bì sản phẩm. Một lần nữa, các chữ cái sẽ siêu lớn và thậm chí còn vượt ra khỏi khuôn khổ của thiết kế.

20

Xem nguồn

21

Xem nguồn

22

Xem nguồn

Một xu hướng đáng kể khác về kiểu chữ trong năm 2020 là sử dụng những hình khối vẽ trên nó. Như vậy có nghĩa gì? Đó là những đường xoắn ốc, đường tròn hoặc đơn giản là đường cong theo sau đường cong của những chi tiết trong thiết kế. Những hình khối có thể là ở dạng hai chiều hoặc ba chiều. Một bước ngoặt là tạo ra những vật thể ba chiều với từ ngữ như hình lập phương, cầu thang và nhiều hơn nữa.

23

Xem nguồn

24

Xem nguồn

25

Xem nguồn

26

Xem nguồn

Hiệu ứng bán trong suốt trong kiểu chữ cũng khá thời thượng. Trong năm 2020, chúng ta sẽ thấy chúng ở các dạng khác nhau. Những phần của từ ngữ chồng lên nhau, “kiểu chữ đôi” với bản copy thứ hai là trong suốt, hoặc đơn giản là kiểu chữ bán trong suốt trên nền ảnh chụp và những chi tiết khác của tác phẩm thiết kế.

27

Xem nguồn

28

Xem nguồn

29

Xem nguồn

30

Xem nguồn

 1. Tạo mặt nạ hình ảnh và text

Tạo mặt nạ hình ảnh và text không phải là một kĩ thuật mới đối với thế giới thiết kế nhưng nó vẫn trông khá hiện đại trong năm 2020. Bởi nó khiến một phần hình ảnh đằng sau không được lộ ra, nó giúp đạt được một vẻ ngoài tối giản và bí ẩn. Trong năm 2020, các nhà thiết kế sẽ tiếp tục tạo ra những tác phẩm với hình ảnh và text bao phủ nhau, tất nhiên là gắn với kiểu chữ kích thước lớn để có được hiệu ứng mong muốn. Đây là một vài ví dụ.

31

Xem nguồn

32

Xem nguồn

33

Xem nguồn

34

Xem nguồn

35

Xem nguồn

 1. Line art – nghệ thuật đường nét

Xu hướng hướng của kiểu chữ và các chi tiết phác thảo vốn đã khá phổ biến trong giai đoạn 2018 – 2019 giờ đang tiến hóa thành những thiết kế và mẫu hình nghệ thuật đường nét được minh họa và chuyển động hoàn toàn. Về cơ bản, nghệ thuật đường nét là một phong cách minh họa lược tả, đơn giản hóa. Như thế, nó là lựa chọn tuyệt vời để thể hiện các concept và ý tưởng. Nó trông sạch sẽ, tinh tế và không phô trương. Nghệ thuật đường nét là một trong những phong cách trang trí được ưu tiên trong những xu hướng thiết kế đồ họa năm 2020.

36

Xem nguồn

37

Xem nguồn

38

Xem nguồn

 1. Sự cắt dán hình ảnh và bản vẽ

Chúng tôi đã chứng kiến một xu hướng khá thú vị và sáng tạo trong thiết kế đồ họa nhắc nhở chúng tôi về những bức vẽ chúng tôi từng tạo ra trên những cuốn vở hồi đi học, kiểu như doodle. Doodling đã bắt đầu như là một trào lưu vui vẻ trong thế giới minh họa nhưng nhanh chóng trở thành một cơn bão chúng tôi nhận thấy nó trên khắp không gian mạng.

Khi được dùng trong thiết kế đồ họa, doodling giúp có được một tác phẩm vui vẻ, có tính cá nhân cao với vẻ ngoài thủ công.

39

Xem nguồn

40

Xem nguồn

41

Xem nguồn

42

Xem nguồn

Các nhà thiết kế đã kết hợp những bức ảnh đời thực với những hình minh họa đơn giản thay thế những phần nào đó của bức ảnh hoặc tương tác với bức ảnh đỏ. Tương tự với xu hướng doodle nhưng với một phần lớn hơn cho sự sáng tạo. Xu hướng sáng tạo này chắc chắn là một trong những cái chúng ta sẽ thấy trong năm 2020, bởi nó mở đường cho sự sáng tạo và cơ hội to lớn để tạo ra một tác phẩm khác biệt.

Xem nguồn

43

Xem nguồn

44

Xem nguồn

 1. Những hình minh họa được đơn giản hóa

Việc sử dụng những hình minh họa trong thiết kế đồ họa không phải điều gì mới mẻ. Thực ra, các nhà thiết kế thường kết hợp những hình minh họa để thể hiện những concept và ý tưởng và truyền tải những thông điệp tốt hơn. Khi nhắc tới những xu hướng thiết kế đồ họa của năm 2020, những hình minh họa đơn giản sẽ là một lựa chọn hàng đầu.

Xem nguồn

Sự thiếu chi tiết cho phép các nhà thiết kế tập trung vào thông điệp nó truyền tải hơn là bản thân thiết kế. Trong năm 2020, các hình minh họa trong thiết kế sẽ thường có vẻ ngoài đơn giản quá mức, thô ráp và thậm chí là trông trẻ con!

45

Xem nguồn

46

Xem nguồn

47

Xem nguồn

 1. Những hình minh họa dạng isomeric

Những hình minh họa dạng isomeric đã nằm trong danh sách xu hướng trong nhiều năm và vì thế, chúng đã đi qua nhiều sự thay da đổi thịt. Thường được dùng cho thiết kế đồ họa, thiết kế web và phần trình bày, chúng là phong cách được ưu tiên bởi khả năng của chúng trong việc minh họa vật thể ba chiều trên bề mặt hai chiều.

48

Xem nguồn

49

Xem nguồn

50

Xem nguồn

Trong năm 2020, hiệu ứng chuyển động là mọi thứ. Phong cách thiết kế đồ họa isometric tiến hóa thành một giải pháp thị giác hoàn toàn chuyển động và siêu lôi cuốn. Sự khắc họa của vật thể 3D trên những bề mặt 2D gần đây trở nên thực tế hơn bao giờ hết. Chúng tôi kì vọng những thiết kế isometric sẽ tiếp tục tiến triển tới khi nó trông giống một vật thể 3 chiều có thể di chuyển và tương tác với người xem.

Xem nguồn

51

Xem nguồn

52

Xem nguồn

Xem thêm tuyển tập những hình minh họa isometric xuất sắc nhất ở đây.

 1. Những tông màu đất: một cảm giác hoài cổ

Những thứ quá cũ đôi khi lại trở nên mới mẻ. Tuy nhiên, sẽ là khó để quên được rằng những xu hướng của năm 50 và xu hướng theo sau đã xác nhận điều đó. Nghệ thuật của những năm 50 là một nguồn cảm hứng vô tận cho giới các nhà thiết kế. Bằng việc sử dụng những sắc thái màu đất tự nhiên và những hình minh họa mực dạng viết tay, các nhà thiết kế web và đồ họa đang tạo ra những tác phẩm thể hiện cảm giác thân thuộc của những năm 50 của thế kỉ trước. Bạn có thể sẽ hứng thú tìm hiểu thêm về chúng tại đây.

Xem nguồn

53

Xem nguồn

54

Xem nguồn

Phong cách hoài cổ cũng được sử dụng trong thiết kế bao bì và nhận diện thương hiệu, kiểu chữ và thư pháp. Có vẻ rằng trong năm 2020, chúng ta sẽ trải nghiệm một sự bùng nổ của sự hoài cổ. Tốt thôi, chí ít khi nói tới thiết kế đồ họa.

55

Xem nguồn

56

Xem nguồn

 1. Các mẫu hình và hoa văn

Các mẫu hình và hoa văn đã xa rời sự chú ý của các nhà thiết kế một chút khi phong cách thiết kế phẳng xâm chiếm thế giới web. Hiện tại, chúng tôi lại nhận thấy sự quay lại của chúng, nhưng không nhất thiết được sử dụng theo cách truyền thống. Việc kết hợp nhiều mẫu hình trong một thiết kế hoặc chỉ những phần mẫu hình bao phủ màn hình sẽ là trào lưu chính trong năm 2020 tới đây.

57

Xem nguồn

58

Xem nguồn

59

Xem nguồn

60

Xem nguồn

Bạn yêu thích xu hướng này? Hãy đọc thêm bài viết tuyển tập những ví dụ mẫu hình trong thiết kế website.

61

Và nếu bạn yêu thích các mẫu hình hoa văn, bạn chắc chắn nên đọc thêm tuyển tập 370 mẫu hình liền lạc của chúng tôi tại đây.

 1. Những thiết kế đối xứng

Mọi người trong ngành nghệ thuật và thiết kế đồ họa sẽ đều nói với bạn rằng – tất cả bắt đầu với những hình khối đối xứng cơ bản. Và bởi nhiều nhà thiết kế hướng tới sự đơn giản trong thiết kế của họ, việc sử dụng những hình khối đối xứng đơn thuần vẫn là một trong những xu hướng hàng đầu trong ngành năm 2020. Những thiết kế đối xứng trông đơn giản nhưng thực ra chúng đòi hỏi nhiều công sức làm việc để tái tạo được một tác phẩm mang đúng ý nghĩa mà người ta mong muốn.

62

Xem nguồn

63

Xem nguồn

64

Xem nguồn

65

Xem nguồn

 1. Các hình khối lỏng

Đối lập với những hình khối đối xứng vốn có cạnh và góc được cố định thì những hình khối lỏng thể hiện sự sáng tạo, nhanh nhạy và cấp tiến. Việc loại bỏ cạnh viền giúp có được vẻ ngoài mềm mại, trơn tru – thứ nhiều nhà thiết kế muốn tái hiện. Như thế, chúng chắc chắn trở thành một xu hướng thiết kế đồ họa lớn của năm tới, và nó thường được kết hợp với những hiệu ứng khác, như bán trong suốt, các màu tươi sáng, các hiệu ứng chuyển sắc, hiệu ứng chuyển động,…

66

Xem nguồn

67

Xem nguồn

Xem nguồn

68

Xem nguồn

69

Xem nguồn

Tạm kết

Những xu hướng thiết kế đồ họa của năm 2020 sẽ rất đa dạng và ấn tượng! Trong năm 2020, chúng ta sẽ thấy những thiết kế tuyệt vời với kiểu chữ, những tổ hợp màu sắc mê hoặc, phong cách hoài cổ, nghệ thuật đường nét, doodle và nhiều xu hướng thú vị khác. Bạn dự đoán đâu sẽ là xu hướng trong năm 2020? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận nhé!

Nguồn: graphicmama.com

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay