Những phông chữ đang là xu hướng hiện nay cho năm 2022
Bài viết thực hiện bởi Anh Trâm
Ngày đăng 30/09/2023
Share

Nếu bạn đang tìm cách làm mới hơn phông chữ mình sử dụng, hãy xem đây là hướng dẫn “chốt hạng” về các phông chữ phổ biến nhất cũng như xu hướng mới cho năm 2022. Năm vừa rồi (2021) là một năm lên ngôi cho phong cách sang trọng và độc lạ. Năm 2022 cũng có rất nhiều điều thú vị trong thế giới phông chữ, từ kiểu viết type Ả Rập cho đến phông chữ cổ điển retro. 

Để biên soạn báo cáo về các phông chữ theo xu hướng mới nhất, chúng tôi phân tích dữ liệu tìm kiếm trên các nền tảng để xác định xu hướng typo thịnh hành và typo mới nổi, mang đến cho bạn những phông chữ sẽ định vị giọng nói của các thương hiệu, website, logo, và phương tiện in ấn trong tương lai gần. Hãy bám theo “đường cong” của báo cáo và cập nhật xu hướng 2022, đồng thời khám phá ra phông chữ yêu thích tiếp theo của bạn để sử dụng trong các dự án thiết kế sắp tới.

 

Trước tiên cùng nhìn lại 2021: Các phông chữ có xu hướng như thế nào?

Sau năm 2020 phủ sự ảm đạm trên toàn cầu, một tinh thần cá nhân độc đáo đã trở lại với thế giới Typo năm 2021. Phông chữ bóp méo hay có chuyển động chỉ là hai trong số các xu hướng đặc biệt giúp thương hiệu có tiếng nói riêng trong bối cảnh thị trường trực tuyến đông đúc. Đại dịch đã nuôi dưỡng ý thức địa phương lớn hơn cho người tiêu dùng khi cộng đồng phần lớn chuyển qua trạng thái làm việc tại nhà (WFH). Trong khi đó, những lo lắng toàn cầu liên tục dẫn đến sự quan tâm nhiều hơn của các thương hiệu trong nỗ lực mang lại kết nối thân mật thực sự với cơ sở khách hàng của họ.

Những phá cách kỳ dị riêng biệt tiếp tục có sức hấp dẫn trong thế giới hậu đại dịch, nhưng nói chung chúng ta bắt đầu thấy một sự chuyển dịch hướng tới ý diễn giải tinh tế hơn về xu hướng thoạt có vẻ kỳ lạ này. 

Old Church - Trending Serif Fonts

Old Church – Trending Serif Fonts

Nhược điểm của phong cách siêu lập dị là nếu không cẩn thận, chúng có thể làm tổn hại đến nội dung. Các phông chữ bị méo có thể trông hay, nhưng chúng cũng có thể khó đọc trên màn hình nhỏ. Đối với các doanh nghiệp muốn kết nối với nhiều khách hàng hơn, khả năng tiếp cận là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược thương hiệu của họ. Trong vài năm qua, một loạt các doanh nghiệp toàn cầu, bao gồm Uber, Santander, và Badoo, đã chuyển sang những thương hiệu đơn giản hơn, thân thiện hơn với typo có phản ánh thẩm mỹ thị hiếu hơn.

 

Xu hướng phông chữ 2022: Các phông chữ phổ biến nhất trong năm nay là gì?

Trong năm 2022, chúng ta có thể mong đợi một bước tiến dịch chuyển khỏi những phông chữ mới lạ khó đọc và hướng tới kiểu chữ trung thực, dễ đọc, tiếp cận trực diện hơn. Khi thị trường trực tuyến ngày càng đông đúc, các thương hiệu lớn đang chuyển hướng sang thúc đẩy nhận diện trên nền tảng kỹ thuật số và cũng ở đây, typo đóng vai trò rất quan trọng. Kiểu chữ không chân San Serif tròn sẽ thân thiện với UX, trong khi các hiệu ứng linh động, đơn giản và không khí của kiểu chữ serif mộc sẽ thay thế phong cách fussier serif.

Nếu bạn vẫn còn hoài niệm về những kiểu chữ lạ hơn, độc đáo hơn? Phong cách retro đang ngày càng phổ biến với phiên bản “mũm mĩm”, đáng yêu. Trong khi đó, việc phát hành “The French Dispatch” của Wes Anderson (sau khi trì hoãn đã lâu) châm ngòi cho cơn sốt phong cách Pháp và những năm 1950s… tất cả âm thầm chuyển hướng thị hiếu qua những phông chữ độc đáo lấy cảm hứng từ báo chí cổ điển.

Chúng tôi dự đoán xu hướng phông chữ phổ biến nhất vào năm 2022 sẽ có tính cách cởi mở, trung thực, với tính dễ đọc và khả năng truy cập web là ưu tiên hàng đầu. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là cái chất của thiết kế typo bị kèm nén. Hoàn toàn ngược lại các phông chữ này có thể được xử lý rất tinh tế mà cực kỳ phong cách:

 

  • Rounded Sans Serifs (San Serif tròn)
  • High-Contrast Serifs (Serif tương phản cao)
  • Quietly Quirky 
  • Fluid and Simple Scripts (Phông chữ mềm mỏng và tối giản)
  • Rustic Serifs (Serifs mộc)
  • Strong and Simple Sans (Phông sans mạnh mẽ, đơn giản) 
  • Chubby Retro

 

Chúng tôi dự đoán sẽ thấy các ví dụ từ tất cả các nhóm phông chữ này trên toàn bộ bản in, nhãn hiệu, bao bì và thiết kế web vào năm 2022. Đọc tiếp để tìm hiểu chi tiết các xu hướng phông chữ thú vị này và đón đầu xu hướng.

 

Xu hướng phông chữ 1: San Serif tròn

Thành thật, cởi mở và bao quát, những phông chữ San Serifs tròn này phản ánh sự thay đổi hướng tới thương hiệu không gây ồn ào vào năm 2022. Các phông chữ tròn từng chỉ được ưa chuộng xoay quanh các sản phẩm dành cho trẻ em, nay phiên bản trưởng thành hơn đã được tạo nên với sự cân bằng hoàn hảo giữa sự ngây thơ thân thiện và formal nghiêm chỉnh.

Xu hướng này là lý tưởng khi áp dụng ở chuỗi các dự án thương hiệu khác nhau cần sự thống nhất nhất định, do phông chữ này cực kỳ dễ đọc, giúp độc giả khiếm thị tiếp cận trực tuyến. Bạn cũng có thể sử dụng nó cho thiết kế logo, ứng dụng, sách quảng cáo và quảng cáo.

Visby Round Sans Serif Font

Visby Round Sans Serif Font

BERLIN Rounded - Sans Serif Typeface

BERLIN Rounded Sans Serif Typeface

nanomaton

Nanomaton minimalist sans serif typeface

 

Xu hướng phông chữ 2: Serif tương phản cao

Đây là xu hướng phông chữ tiếp theo vào năm 2022: lấy cảm hứng từ những nét chữ Nhật Bản, những nét chữ tương phản cao đầy thanh lịch này mang lại cá tính văn học cho các dự án in ấn và web.

Những phông chữ ấn tượng này cân bằng giữa phong cách truyền thống và hiện đại, làm cho logo và thiết kế thương hiệu có cảm giác vừa quen thuộc vừa không lỗi mốt, hoàn hảo cho các thương hiệu muốn trông lâu đời hơn một chút so với ngày thành lập. Các serif có độ tương phản cao cũng có tác dụng tuyệt vời nếu đem làm phông chữ chính cho nội dung trên các trang web, vì chúng dễ đọc hơn serif theo kiểu cũ. Đây là một số phông chữ đẹp nhất của năm 2022 theo xu hướng này:

stigsa display

Stigsa Display high-contrast serif font

slabien serif

Slabien modern slab serif font.

braveold font

Braveold serif font family.

breadley font

Breadley elegant serif typeface.

koldby font

Koldby modern and elegant serif font.

 

Xu hướng phông chữ 3: Quietly Quirky

Với sức ảnh hưởng to lớn của Wes Anderson trong ngành truyền thông, báo chí: Bộ phim mới của ông (ở tư cách đạo diễn) – “The French Dispatch” phát hành vào cuối năm 2021- chắc chắn sẽ tạo nên một làn sóng các thiết kế mang phong cách cổ điển mộc mạc, giữa thế kỷ 20 của Pháp tới đại chúng. Nhà thiết kế graphic làm việc với Anderson, Erica Dorn, đã tạo ra một poster tuyệt đẹp cho bộ phim, với các hình minh họa của Javi Aznarez, được tô điểm bằng kiểu vẽ thủ công kỳ quái theo phong cách serif lấy cảm hứng từ máy đánh chữ.

Những kiểu phông chữ “nhẹ nhàng kỳ quặc” này sẽ giúp bạn đưa hơi hướng vintage ấm cúng vào thiết kế của mình trong năm 2022. Hãy tìm những serif và sans-serif truyền thống với những nét cách tân kỳ lạ tinh tế. Nếu các kí tự trông như bị rung lắc nhẹ bằng tay, thì bạn đang đi đúng hướng rồi đấy. Hãy xem một vài phông chữ đẹp nhất của năm 2022 cho phong cách này: 

bosan font

Bosan modern sans serif typeface.

fonseca font

Fonseca Art Deco sans serif font family.

cornerone font

CornerOne vintage round font family.

linguista script

Linguista monoline handwritten font.

Old Church - Trending Serif Fonts

Old Church trending serif fonts.

 

Xu hướng phông chữ 4: Phông chữ mềm mỏng và tối giản

Nói về xu hướng phông chữ hay ho, một cái tên khác đã được nhen nhóm từ năm 2021 là việc sử dụng các phông chữ rất mềm mại, linh động kết hợp các yếu tố của Art Nouveau với phong cách thư pháp. Những phông chữ script thịnh hành này rất đẹp và thơ mộng, cho phép bạn kết hợp kiểu nghệ thuật vào thiết kế của mình.

Vào năm 2022, chúng ta sẽ thấy những kịch bản này thậm chí trở nên linh động và đơn giản hơn, với ảnh hưởng mạnh mẽ của tiếng Ả Rập trong phong cách này. Các phông chữ hiển thị như vậy có thể được sử dụng để tô điểm cho bao bì, ảnh sản phẩm, hoặc các trang web, và trông rất tuyệt vời so với ảnh chụp. Chúng duyên dáng và ít khi bị quá uốn lượn, làm cho chúng dễ đọc hơn so với kiểu chữ script khác. Dưới đây là những phông chữ đẹp nhất năm 2022 cho xu hướng thanh lịch này:

ginger font

Ginger modern display font.

runalto font

Runalto luxury display font.

ligerid font

Ligerid calligraphic display font.

black delights font

Black Delights elegant ligature font.

de hudson font duo

De Hudson rustic trending script fonts.

 

Xu hướng phông chữ 5: Serifs mộc

Một trong những xu hướng phông chữ lớn nhất của năm 2020 là trông như chạm khắc: các họa tiết điêu khắc cứ như thể được đúc từ đá. Trong khi chúng ta đã đạt đến điểm bão hoà về phong cách điêu khắc, xu hướng serif này tuyệt đối sẽ không đi đâu cả. Nếu các bạn yêu thích vẻ ngoài của các họa tiết điêu khắc nhưng đang tìm kiếm một cái gì đó dẫn đầu xu hướng hơn một chút, hãy để tôi giới thiệu với các bạn dạng serif mộc này

Thanh lịch một cách nhẹ nhàng với liều lượng nhỏ những khiếm khuyết biến thành hoàn hảo, những serif này được truyền cảm hứng từ các quán cà phê châu Âu. Kiểu dáng thân mật và đẹp đẽ một cách tự nhiên, những phông chữ xu hướng mới này có thể được sử dụng để mang lại nhiều tính cách hơn cho các thiết kế in ấn như áp phích và bìa sách. Những phông chữ thời thượng này có giống như chữ viết tay mà không tạo bằng tay, khiến chúng trở thành lựa chọn phông chữ tuyệt vời khi doanh nghiệp muốn giao tiếp đem lại cảm giáo ấm áp và cá nhân, chẳng hạn như các trang web portfolios, sơ yếu lý lịch hoặc sự kiện market. Chúng ta hãy nhìn vào các phông chữ xu hướng mới nhất:

ava serif

Ava classic serif font.

minyi serif

Minyi feminine serif typeface.

aureate font

Aureate sophisticated serif typeface.

naia font

Naia modernist serif font.

montage font

Montage delicate serif font.

 

Xu hướng phông chữ 6: Sans mạnh mẽ và đơn giản

Sau một năm với những phông chữ mới lạ, không có làn gió trong lành nào hơn một San Serif mạnh mẽ và đơn giản. Xu hướng này hiện tại có những phông chữ táo bạo, ấn tượng được dùng tốt nhất cho các tiêu đề, và là sự kết hợp hoàn hảo cho các thiết kế hay bố cục của công ty cần đi vào vấn đề một cách nhanh chóng.

Kết hợp serif táo bạo, đơn giản của bạn với các cặp màu sắc tương phản cao như neon đen và trắng hoặc axit neon để tối đa hóa cá tính mạnh mẽ của nó. Thương hiệu thể thao, tiếp thị trò chơi, thương hiệu công nghệ hoặc các trang web doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ tác động đơn giản của một San Serif hiện đại.

emelind font

Emelind modern bold sans serif typeface.

dalton font

Dalton strong sans serif display font.

hobart font

Hobart minimal sans serif font.

widy font

Widy geometric sans serif typeface.

volante font

Volante stylish condensed font.

 

Xu hướng phông chữ 7: Chubby retro

Sức mạnh của tiếp thị hoài cổ (nostalgia marketing) chỉ càng mạnh mẽ hơn trong đại dịch, khi người tiêu dùng ngày càng chuyển sang các sản phẩm và thiết kế cổ điển để cảm thấy được an ủi. Mặc dù các phông chữ retro quá mức bây giờ có thể cảm thấy hơi quá khéo léo, nhưng các phông chữ tham khảo tinh tế phong cách của những năm 1970 vẫn tạo được cảm hứng mới mẻ.

Chúng tôi dự đoán rằng các phông chữ retro cũng sẽ phổ biến hơn nhiều lần vào năm 2022, với các phông chữ retro..”mũm mĩm” được sử dụng để thêm một lượng lớn sự tích cực và lạc quan vào logo, bao bì, biển hiệu và trang web. Nếu bạn đang tìm một xu hướng phông chữ để mang đến một nụ cười trên gương mặt năm 2022, phong cách này chắc chắn sẽ làm tâm trạng của bạn tốt hơn. Dưới đây là những phông chữ tốt nhất cho xu hướng retro này:

calgest font

Callgest tapered display font.

dubbo font

Dubbo chubby retro font.

kinsale font

Kinsale vintage display font.

thick thinks

Thick Thinks quirky display font.

capuche font

Capuche bold retro display typeface.

 

Kết luận: Các xu hướng phông chữ cho năm 2022

Sau xu hướng phông chữ vào năm 2020 và 2021 ưu tiên sự phá cách độc lạ, những phông chữ tốt nhất của năm 2022 sẽ có bầu không khí yên tĩnh hơn nhưng không kém về sức ảnh hưởng. Tính dễ đọc, rõ ràng, cởi mở, và trung thực sẽ giúp người tiêu dùng cảm thấy được các thương hiệu chào đón và an ủi, đặc biệt là những thương hiệu mà họ chưa từng gặp trong thị trường kỹ thuật số đông đúc trước đây. 

Mặc dù những lựa chọn tinh tế kể trên đang thể hiện rõ trong năm nay, nhưng vẫn còn nhiều lựa chọn kiểu mẫu sẽ mang lại cá tính và tính cách cho thiết kế của bạn. Những phông chữ chubby retro mang đến sự lạc quan rất cần thiết, trong khi những phông chữ serif mộc mạc, những dòng scripts đơn giản, và những phông chữ hiển thị âm thầm kỳ quặc sẽ mang lại sự ấm áp và thân thiện cho dự án của bạn, cũng như một bản hit phong cách nghiêm trọng đại.

 

Nguồn: https://design.tutsplus.com/

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay