NHỮNG PHONG CÁCH VÀ XU HƯỚNG THIẾT KẾ BACKGROUND TRONG NĂM 2019
Bài viết thực hiện bởi ad dpiCENTER
Ngày đăng 06/09/2023
News | Share

Một trong những quyết định về thiết kế mà bạn phải sớm đưa ra là việc sử dụng loại background (nền) nào cho dự án của mình. Nên sử dụng một màu đơn sắc, không màu hay sử dụng những thành phần thời thượng như những hình khối đối xứng, hiệu ứng chuyển sắc hay vân gỗ? Hay một nền được lựa chọn kĩ lưỡng có thể giúp một dự án thiết kế tỏa sáng hay không?

Đối với những phong cách thiết kế nền thì việc cập nhật và theo kịp những trào lưu thời thượng cũng rất quan trọng. Một lựa chọn nền thời thương cho thấy rằng thiết kế website là hiện đại cùng với nội dung mới mẻ. Một bộ khung hiện đại về mặt hình ảnh thậm chí còn có thể báo hiệu cho người dùng rằng bạn đang nghĩ tới nhu cầu của họ và cung cấp những nội dung và công cụ hiệu quả nhất nhằm khiến trải nghiệm của họ tốt hơn.

Vậy bạn làm điều đó bằng cách nào? Dưới đây là danh sách 10 phong cách và xu hướng thiết kế nền chủ đạo trong năm 2019, với một tùy chọn tuyệt vời để thử với mỗi phong cách đó.

Những lớp màu khối

1

Màu khối đã trở thành xu hướng thiết kế xuyên suốt nhiều lĩnh vực thiết kế khác nhau. Bạn sẽ bắt gặp nó trong thời trang, trang trí nội thất và thiết kế website.

Điều tuyệt vời của phong cách thiết kế nền này là với những lớp lang hợp lý của thiết kế nó có thể sáng sủa và thú vị về phương diện thị giác. Nó thực sự hiệu quả với đa dạng các bảng màu khác nhau – điều lý tưởng đối với các thương hiệu – và tất nhiên nó cũng không tạo nên những background phức tạp quá mức hay quá khó để hoàn thiện.

Hãy sử dụng một lớp màu khối với nền sáng màu và sau đó thêm một lớp “nền” thứ hai có màu khác. Bạn có thể thấy điều này trong trong trang portfolio trực tuyến phía trên với một với nền trắng và

Thử áp dụng

2

Qusq Pro là một chủ đề WordPress có tích hợp khối màu với các lớp khác nhau

Màu sắc theo phong cách phẳng

3

Một trong những đặc trưng của phong cách thiết kế phẳng không bao giờ lỗi thời chính là cách sử dụng màu sắc. Những màu thuộc phong cách phẳng đang trở lại và chúng được sử dụng ngày càng nhiều cho màu nền.

Phong cách này không chỉ lựa chọn những sắc màu đậm nét hơn cho nền, mà còn gợi ý việc sử dụng chúng trong phương thức của phong cách phẳng. Không chuyển sắc, không lẫn lộn những sắc màu khác nhau, chỉ sử dụng một sắc màu duy nhất để đạt được một background lý tưởng.

Những nền theo phong cách phẳng như vậy thường có những lớp thực tế ở trên cùng và đôi khi một bộ khung hoặc một lớp nền khác đằng sau chúng để tạo ra chiều sâu. (Bạn có thể thấy điều này một cách đầy đủ từ ví dụ phía trên với viền màu trắng bao phủ xung quanh một nền màu be với một hình ảnh ở trên cùng.)

Thử áp dụng

4

Color Palettes Vol 2 bao gồm rất nhiều sắc màu hoàn hảo cho những nền sáng màu. Và mỗi sắc màu lại là một ví dụ sinh động cho xu hướng sử dụng màu sắc theo phong cách phẳng khi thiết kế nền.

Hình minh họa

5

Nền được tạo hoàn toàn bởi hình minh họa đang là một xu hướng đáng chú ý hiện nay. Cho dù bạn tạo ra hay thử nghiệm sử dụng một hình minh họa tùy chỉnh, hoặc sử dụng một thiết kế có sẵn hoặc cắt ghép một vài thứ gì đó với nhau từ một bộ công cụ tạo cảnh, những phong cách này có thể mang lại một kết quả đầy lôi cuốn, chi tiết và thú vị.

Những thứ đặc biệt tuyệt vời về một bức hình minh họa là nó có thể thu hút sự chú ý và gây ấn tượng khó quên với người xem. Tuy vậy, điều khó khi sử dụng hình minh họa là những thiết kế background có thể mang lại cảm giác chật chội, và bạn phải lên kế hoạch cẩn thận về vị trí và phong cách của những thành phần còn lại của thiết kế.

Giải pháp được Fixate, như hình trên đây, là một ví dụ tốt về một background toàn màn hình được tạo từ hình minh họa với một vùng được cắt ra để dành chỗ cho những thành phần khác. Nó tuy chật chội, nhưng lại dễ đọc và cuốn hút về mặt thị giác.

Thử áp dụng

6

World Cities Flat Line Color Headers là một bộ sưu tập hình minh họa về đô thị – đây có thể là một nguồn hình minh họa có giá trị và tiện lợi đối với các nhà thiết kế mới vào nghề. Khi chọn một hình minh họa cho nền, hãy tìm kiếm điều gì đó tạo ra kết nối tới nội dung trên website của bạn.

Những hình khối đối xứng

7

Những hình tròn, những đa giác và những hình khối đối xứng khác là một phần không thể bỏ qua đối với thiết kế background trong năm 2019.

Những hình dạng này có thể giúp gợi nhớ tới tuổi ấu thơ hoặc đơn giản là một giải pháp thay thế thú vị cho tất cả những xu hướng mà chúng tôi đã nhắc tới trước đó. Để vận dụng thành công những hình khối đối xứng này, hãy trung thành sử dụng một bảng màu đơn tone và sử dụng những thành phần thiết kế với độ tương phản cao để tận dụng hết lợi thế của nền.

Những phong cách background này có thể đôi chút hào nhoáng, như ví dụ trên đây, hoặc bao gồm một bảng màu lặng lẽ với những hình khối đối xứng tinh tế có màu nhạt hơn.

Thử áp dụng

8

Linear Shadow Backgrounds bao gồm 10 nhóm hình khối lớn và nhỏ với những sắc màu và hiệu ứng chuyển sắc vui vẻ.

Hoa văn dạng đường kẻ

9

Từ những vòng cung tinh tế đến những nét vẽ đậm nét, hoa văn dạng đường kẻ đang được sử dụng ngày càng phổ biến để thiết kế background.

Lý do khiến chúng được sử dụng hiệu quả là những đường kẻ trong nền mang trong mình và khơi gợi một ý nghĩa nào đó. Những mẫu hình hoa văn đường kẻ tốt nhất giúp thu hút sự chú ý của người dùng đến với thiết kế và đưa mắt người xem tới những thành phần hình ảnh khác, như hoa văn đường kẻ tùy biến trong ví dụ trên đây.

Kích thước đường kẻ có thể được sử dụng với kích thước lớn hoặc nhỏ, và cả hai trường hợp đều có thể thực hiện hiệu quả chức năng của nền phụ thuộc mục tiêu của dự án của bạn.

Thử áp dụng

10

Engraved Vector Patterns bao gồm 16 mẫu hình hoa văn dành riêng cho background. Bộ công cụ này cũng bao gồm hầu như bất cứ phong cách đường kẻ nào bạn có thể thích bao gồm những đường thẳng, khối và những đường cong. (Những hoa văn lặp lại khá thú vị và đẹp mắt vì bạn không cần phải lo lắng về những khiếm khuyết nơi những mẫu hình giao nhau.)

Màu nước

11

Khá ngạc nhiên khi background dạng màu nước có xu hướng khơi gợi rất nhiều phản hồi từ những nhà thiết kế – họ hoặc thích hoặc ghét chúng.

Nhiều người luôn quan niệm những thành phần thiết kế có màu nước là gắn liên với những sắc thái nữ tính, như ví dụ trên đây, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Hãy sử dụng một màu nước trung tính để tạo chiều sâu hoặc sự cân bằng cho background của bạn.

Nền dạng màu nước có thể bắt chước những chi tiết dạng sơn màu và đơn giản là bao gồm những nét vẽ và đường nét của những tác phẩm hội họa.

Thử áp dụng

12

Pale Watercolor Backgrounds là một bộ sưu tập tuyệt vời gồm những file định dạng PNG vì những màu sắc này có thể phối hợp tốt với hầu như toàn bộ các mô hình thiết kế. Sử dụng những sắc phấn nhạt màu, những thành phần này mang tới chiều sâu cho nền và cùng lúc đó phai nhạt dần.

Hiệu ứng chuyển sắc

13

Nếu bạn giống tôi, bạn chắc chắn cũng sẽ thích sử dụng những hiệu ứng chuyển sắc cho những thiết kế của bạn. (Tôi không hề thấy điểm dừng cho chuyện này.)

Xu hướng này quá linh động với hiệu ứng chuyển sắc với chỉ một màu gốc duy nhất hay những hiệu ứng chuyển sắc của nền chồng chất thêm một hình ảnh hoặc video hoặc thậm chí là nền với hiệu ứng chuyển sắc chuyển động– thứ khiến chúng có vẻ giống như đang trôi ngang qua thiết kế.

Với rất nhiều tùy chọn, gần như chắc chắn rằng bạn có thể tìm thấy một giải pháp khả thi cho bảng màu và mô hình thiết kế của bạn.

Thử áp dụng

14

Nếu bạn có sử dụng Sketch thì 75 Gradient Backgrounds sẽ hữu ích khi nó bao gồm mọi thứ bạn cần với những dải màu tinh tế và những tổ hợp màu sắc tuyệt vời

Bong bóng và giọt nước

15

Trong khi bong bóng và giọt nước có thể bắt chước những hình khối đối xứng, chúng thường khác biệt ở chỗ chúng bao gồm những chuyển động và hình dạng của bản thân chúng khá không hoàn hảo.

Trào lưu này có xu hướng được ứng dụng nhiều trong thiết kế background theo hai chiều hướng:

Như là background thực tế với những hình khối dạng bong bóng hoặc giọt nước – khi chúng chỉ được sử dụng vì mục đích thị giác hoặc bổ sung một chút màu sắc vào thiết kế tổng thể.

Như là một thành phần thiết kế “trên nền”, giống như ví dụ nêu trên. Bong bóng và giọt nước thường là những hình khối chuyển động trôi ngang qua thiết kế để tạo một hiệu ứng lớp nhưng chúng vẫn là một thành phần của nền bởi chúng không có chức năng nào khác ngoài việc gây chú ý đối với ngừoi dùng.

Thử áp dụng

16

Vintage Bubble Backgrounds có những phong cách bong bóng sinh động như thật, với 10 hình ảnh bong bóng khác nhau.

Những hình khối trừu tượng

17

Có nhiều loại hình khối có thể giúp tạo nên những nền đẹp, nhưng đừng quá sa đà để sử dụng quá nhiều một trong những thể loại đó. Tất cả những thành phần thiết kế này có thể được xếp vào dạng “trừu tượng”.

Những thành phần trừu tượng dành cho background được sử dụng thuần túy vì lý do thẩm mỹ. Chúng sẽ tạo ra một tiêu điểm gần một thành phần thiết kế mà người dùng cần xem, phát triển một cảm giác về không gian và chiều sâu hoặc đơn giản là mang lại một lớp nền khác mà những thành phần thiết kế khác được đặt trên.

Trong khi những background dạng trừu tượng là những thiết kế “không có quy tắc nào cả”, cũng tốt khi sắp xếp hợp lý và sử dụng một mô hình hoa văn khi làm việc với chúng để thiết kế tổng thể không khiến cho người xem rối mắt.

Thử áp dụng

18

Abstract Striped Backgrounds bao gồm một bộ gồm 10 hình ảnh với những màu sắc khác nhau cùng với trường chiều sâu của chúng.

Vân gỗ

19

Những nền dạng vân gỗ khá phổ biến khi nhắc tới nhiếp ảnh quảng cáo sản phẩm và những phogn cách thiết kế cảnh vật.

Cả hai đều phối hợp hiệu quả với dạng hoa văn này bởi vì vân gỗ mang lại một cảm giác tự nhiên rằng thiết kế không phải là phẳng. Phong cách này thú vị nhưng không hề làm người xem bị choáng ngợp quá mức. Nó cũng mang lại một vị trí tuyệt vời giúp mang lại sự nhấn mạnh cho những thành phần thiết kế khác được đặt trên nền.

Để tận dụng tốt nhất phong cách này, hãy cố gắng kết hợp màu sắc của vân gỗ với những thành phần trên nền và tìm ra những tấm ván dày hoặc mỏng tùy thuộc vào tính chất của những thành phần thiết kế trên nền. Hãy cố gắng tránh những thành phần thiết kế rơi vào những khe nứt giữa những tấm ván gỗ.

Thử áp dụng

20

Wooden Backgrounds bao gồm 10 tùy chọn khác nhau với màu sắc và ánh sáng thay đổi với hình ảnh với độ rộng hơn 3000 pixel.

Trắng và xám

21

Nền với những màu sáng – trắng và xám – là một xu hướng sẽ tiếp tục duy trì sự phổ biến trong năm 2019 này. Chủ yếu được phát triển từ xu hướng thiết kế tối giản, những nền này có tính chất là đơn giản và dễ dàng đối với người dùng. Chúng mang lại một không gian rộng rãi và tương phản cho những thành phần thiết kế khác trên màn hình.

Hầu hết những nền trắng và xám có một vài thành phần hoa văn, như những chuyển sắc phai màu, sử dụng bóng đổ để tạo ra sự tách biệt với những thành phần thiết kế trên nền hoặc một vài loại hình hoa văn.

Thử áp dụng

22

Showcase Backgrounds bao gồm những hình ảnh với một tông sáng màu với chỉ màu trắng cùng với sắc xám nhạt, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những thiết kế kiểu phai-nhòa-dần-vào-không-gian.

Kết luận

Hãy thay đổi một thiết kế cũ bằng một nền mới. Một vài thứ đơn giản như thay đổi khung nền của thiết kế có thể hoàn toàn làm mới một dự án.

Hãy tìm kiếm điều gì đó thời thượng để bổ sung một nét mới mẻ cho thiết kế của bạn. Thêm vào đó, tất cả những tùy chọn “thử áp dụng” phía trên đều có sẵn để tải về và sử dụng.

Nguồn: designshack.net

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay