Motion graphic – Đồ họa chuyển động là gì? Ví dụ và templates dành cho bạn
Bài viết thực hiện bởi Anh Trâm
Ngày đăng 30/09/2023
Share

Một điều kỳ lạ đã xảy ra trong thế giới thiết kế: Những yếu tố tĩnh mà bạn sử dụng trên các thiết kế web và di động nay bỗng trở nên sống động.

Không cần phải lo lắng. Tất cả là nhờ phong cách thiết kế hoạt họa mới, hay còn được biết tới là motion graphics (đồ họa chuyển động).

Đồ họa chuyển động được coi là tương lai của thiết kế đồ họa. Nó phổ biến đến nỗi hầu hết các trang web và ứng dụng di động hiện nay đều đang sử dụng một số dạng đồ họa chuyển động trên giao diện người dùng. Không chỉ làm cho thiết kế trông đẹp hơn mà còn làm cho chúng có tính tương tác hơn, khuyến khích người dùng tham gia nhiều hơn.

Nhưng đồ họa chuyển động là gì? Làm thế nào bạn có thể sử dụng chúng để làm cho thiết kế của mình tốt và hiệu quả? Cùng tìm hiểu nào.

Đồ họa chuyển động là gì?

“Đồ họa chuyển động (đôi khi là đồ họa mô phỏng) là các đoạn phim hoạt hình hoặc kỹ thuật số tạo ra ảo ảnh chuyển động”

Wikipedia có một định nghĩa hoàn hảo về đồ họa chuyển động. Tất cả là tạo ra ảo giác về chuyển động để một số phần trong đồ họa của bạn như đang di chuyển. Hoặc, đơn giản là, nó tạo ra các chuyển động với các đối tượng đồ họa tĩnh.

logo animation gif

(Credit: Alex Gorbunov)

 

Nó có thể là một logo xuất hiện với một đoạn hoạt hình sáng tạo khi tải trang web.

progress bar motion graphic

(Credit: Daniel Bograd)

 

Hoặc một cái gì đó đơn giản như một thanh tiến trình trên trang web của bạn chứa đầy các yếu tố hoạt hình.

Các nhà thiết kế đã tạo ra những thứ tuyệt vời với đồ họa chuyển động khiến bạn muốn nhìn chằm chằm vào một trang web hay màn hình trên ứng dụng hàng giờ liền. Và đó chính xác là mục đích chính của đồ họa chuyển động để tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ cho người dùng mà họ muốn tương tác.

motion graphic text

(Credit: Pixflow)

Với đồ họa chuyển động, bạn chỉ nên làm di chuyển các phần hoặc đối tượng cụ thể của một đồ họa và các chuyển động cũng cần nhanh chóng và đơn giản.

animation

(Credit: Chris Phillips)

 

Trong khi phim hoạt hình thiên về chuyển động kể chuyện, ở đây bạn đưa ra các yếu tố hoạt họa hỗ trợ website kể câu chuyện của mình.

May mắn thay, với sự trợ giúp của các templates, việc tạo đồ họa chuyển động bây giờ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Motion Graphics (.mogrt) cũng là định dạng tập tin được sử dụng trong Adobe After EffectsPremiere Pro. Các templates ấy có thể chứa nhiều yếu tố đồ họa chuyển động mà bạn dễ dàng chỉnh sửa và sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tạo ra các loại đồ họa và video hoạt hình khác nhau.

Đây chỉ là một vài mẫu đồ họa chuyển động tuyệt vời mà bạn có thể tải xuống và sử dụng với các dự án của mình ngay bây giờ.

 

30 yếu tố đồ họa chuyển động

 

30 Motion Graphic Elements

Sử dụng một gói các yếu tố đồ họa chuyển động này, bạn có thể tạo ra các GIF hoạt hình tuyệt vời và thêm các phần tử hoạt hình vào nhiều loại video khác nhau. Có 30 yếu tố đồ họa chuyển động khác nhau trong gói này có đặc trưng là hoạt hình màu sắc và sáng tạo.

 

Logo cho thiết kế đồ họa chuyển động

Motion Graphics Graphic Designer Logo

 

Đây là một thiết kế logo rất tuyệt với các yếu tố đồ họa chuyển động. Thật tuyệt khi thêm một logo hoạt hình trông thật ngầu vào video của bạn. Hoặc bạn có thể thiết kế hoạt họa logo để trình bày trong portfolio hoặc trang web của mình. Bạn có thể tùy chỉnh hoàn toàn thiết kế bằng Premiere Pro.

 

Poster chuyển động sáng tạo

Creative Motion Graphics Posters

Sử dụng các mẫu này, bạn có thể tạo ra poster trực quan sáng tạo và hiện đại với nhiều  yếu tố đồ họa chuyển động.Bạn có thể chỉnh sửa và tùy chỉnh từng mẫu bằng After Effects.

 

300+ yếu tố đồ họa chuyển động

300+ Motion Graphic Elements

Với hơn 300 yếu tố hoạt họa, gói tài nguyên này là kho tàng cho tất cả các nhà sáng tạo đồ họa chuyển động. Nó bao gồm nhiều mẫu kỹ thuật in chuyển động khác nhau, hoạt hình chuyển đổi, cảnh đồ họa chuyển động và nhiều mẫu khác nữa. Tất cả các yếu tố có thể được sử dụng trong After Effects để tạo ra đồ họa chuyển động và hoạt họa khác nhau theo mong muốn của bạn. 

 

Nền đồ họa chuyển động retro

Motion Graphics Retro Background

Đồ họa chuyển động còn thường được sử dụng với background để tạo ấn tượng, “gây thương nhớ” cho các trang web và video. Bạn có thể sử dụng video phía trên để tạo ra một background hấp dẫn như vậy cho các dự án của bạn. Nó có đặc trưng là một cảnh lặp lại của địa hình lưới với thiết kế retro theo phong cách của những năm 80.

 

Họa tiết hoa chuyển động

Animated Flowers Motion Graphics

Gói đồ họa chuyển động này bao gồm những họa tiết hoa đẹp mà bạn có thể thêm vào kho tài nguyên chuyển động của mình, nhằm tạo ra những cảnh quay đầy màu sắc. Ở đây có nhiều phong cách và kiểu hoa khác nhau với nhiều phong cách hoạt họa khác nhau. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để lựa chọn.

 

Gói 100 yếu tố đồ họa chuyển động

100 Motion Graphics Elements Pack

Nếu bạn đang tìm kiếm các đối tượng hoạt hình trừu tượng để thêm vào thiết kế đồ họa chuyển động, gói mẫu After Effects này được tạo ra cho riêng bạn. Nó bao gồm 100 yếu tố đồ họa chuyển động khác nhau với các thiết kế có thể chỉnh sửa được. Nó cũng bao gồm bố trí trình chiếu slide show với 9 cảnh để dùng trong các dự án video của mình.

 

Đồ họa chuyển động cho typo

Motion Typography Essential Graphics

Đồ họa chuyển động cũng được sử dụng trong thiết kế kiểu chữ để tạo tiêu đề chuyển động ấn tượng. Gói template Primer Protography này cung cấp một số ví dụ tuyệt vời về kiểu typo chuyển động. Có hơn 300 hình thức chuyển động trong gói có thể được sử dụng để tạo ra nhiều phong cách đồ họa kiểu chữ khác nhau.

 

Chơi với hình khối – Gói thiết kế chuyển động cần thiết 

Fun With Shapes - A Motion Design Pack

Trong gói template đồ họa chuyển động này, bạn sẽ tìm thấy nhiều hình khối trừu tượng sáng tạo với các thiết kế đầy màu sắc và hoạt hình đơn giản. Chúng hoàn hảo cho nhiều kiểu thiết kế đồ họa chuyển động cũng như cho việc sáng tạo video.

 

Gói đồ họa chuyển động HUD

HUD Motion Graphics Package

Với hơn 500 yếu tố, gói tài nguyên lớn này cho phép bạn tạo ra đồ họa chuyển động HUD hấp dẫn thông qua sử dụng After Effects. Đồ họa chuyển động HUD thường được sử dụng trong các dự án thiết kế với chủ đề công nghệ. Và gói này có rất nhiều yếu tố hữu ích với hoạt họa trong dự án của bạn.

 

5 nguồn “chỉ dẫn” đồ họa chuyển động cho người mới bắt đầu

Nếu bạn quan tâm đến việc học đồ họa chuyển động và mong muốn tạo ra những thiết kế tuyệt vời, đây là một vài hướng dẫn đồ họa chuyển động thân thiện với người mới bắt đầu.

 

Khoá đồ họa chuyển động miễn phí cho người mới bắt đầu

Free Motion Graphics Course for Beginners

Nếu bạn chưa quen với đồ họa chuyển động, hãy bắt đầu với khóa học miễn phí này. Nó bao gồm một loạt các video YouTube bao gồm từ cơ bản tới những mẹo nâng cao của đồ họa chuyển động. Khóa sẽ giúp bạn hiểu đồ họa chuyển động là gì trong khi chỉ ra cách tạo chúng trong After Effects.

 

Illustrator tới After Effects – Quy trình và chỉ dẫn về chuyển động

Illustrator to After Effects - Animation Workflow & Tutorial

Một hướng dẫn đồ họa chuyển động tuyệt vời khác cho người mới bắt đầu. Video này chỉ cho bạn cách chuyển các hình minh họa trong Adobe Illustrator sang After Effects – biến những hình ảnh tĩnh thành đồ họa chuyển động. 

 

Hướng dẫn đồ họa chuyển động cho After Effects

Motion Graphics Tutorial for After Effects

Đây là một hướng dẫn thú vị chỉ bạn cách tạo ra một cảnh mẫu như trên – bạn nữ đang tận hưởng niềm vui ngồi nghe nhạc. Có nhiều hướng dẫn đồ họa chuyển động khác trong danh sách này, vì vậy bạn cũng nên ghé qua xem nhé!

 

Hoạt họa logo trong After Effects

Stroke Logo Animation in After Effects

Hướng dẫn này sẽ dạy bạn cách tạo ra một logo tuyệt vời bằng cách sử dụng các yếu tố đồ họa chuyển động. Hướng dẫn này ngắn gọn nhưng chi tiết. Nếu bạn không phiền khi nghe bình luận bằng giọng nói của AI, bạn có thể thấy có rất nhiều thông tin đấy.

 

5 Kỹ thuật đồ họa chuyển động cho After Effects

5 Motion Graphics Techniques for After Effects

 

Hướng dẫn này phù hợp nhất với các nhà thiết kế đồ họa chuyển động từ intermediate trở lên và đã có kinh nghiệm.Các kỹ thuật này sẽ trở nên hữu ích cho bạn lựa chọn trong After Effects khi thiết kế các loại đồ họa chuyển động khác nhau.

 

Kết luận

Mặc dù nó nghe có vẻ như một khái niệm mới, đồ họa chuyển động hiện nay đã được phổ biến trên tất cả các loại thiết kế. Không cần phải nói, đồ họa chuyển động ở đây để tồn tại. Vì vậy, nếu bạn là một nhà thiết kế hoặc biên tập viên, học cách tạo ra đồ họa chuyển động là một kỹ năng sẽ chứng minh hữu ích trong tương lai gần.

Những tài nguyên trên có hữu ích với bạn? Nếu bạn là người khó để tự học thì hãy tìm tới trung tâm thiết kế đồ họa để được hướng dẫn và gợi ý tận tình từ các giảng viên, mentors tài năng nhé! Thế giới đồ họa đang rộng mở với bạn đó!

 

Nguồn: https://designshack.net/

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay