GIỚI THIỆU CÁC HỆ MÀU SẮC – RGB VÀ CMYK
Bài viết thực hiện bởi Anh Trâm
Ngày đăng 26/09/2023
Share

RGB hay CMYK?

Những hệ màu được sử dụng bởi giới khoa học và nghệ sĩ là hoàn toàn khác nhau. Một nghệ sĩ sẽ pha sơn màu xanh da trời với vàng để có được sắc màu xanh lá; một nhà khoa học sẽ hòa trộn ánh sáng đỏ và xanh lá để tạo ra màu vàng. Những trang của tạp chí bản in lại là ở một hệ màu khác.

Bước đầu tiên để hiểu được sự khác nhau giữa hai hệ màu là cần định nghĩa hai loại màu sắc chúng ta nhìn thấy ở thế giới thực. Đầu tiên, có những màu sắc của những vật mà chúng ta có thể cầm nắm được, ví dụ vỏ táo hay một bức tường được sơn màu. Những màu sắc này là một phần trên bề mặt của một vật. Tiếp theo, có những màu sắc bạn không thể chạm tới, ví dụ như một chum tia sáng hoặc những màu sắc được tạo ra bởi màn hình máy tính của bạn. Những màu sắc được tạo ra bởi ánh sáng thuộc về một hệ màu sắc. Những màu sắc “chạm tới được” trên bề mặt một vật thể hoặc một bản in lại là một hệ màu khác.

Những hình minh họa và miêu tả sau đây định nghĩa 2 hệ màu đó.

Hệ thống màu cộng

Đỏ – Xanh lá – Xanh lam (RGB, Red-Green-Blue)

RGB diagram

Các nhà khoa học công nhận những ánh sáng sơ cấp gồm đỏ, xanh lá và xanh lam. Khi được kết hợp, ánh sáng đỏ và xanh lá tạo ra màu vàng, xanh lục và xanh lam tạo màu xanh lơ, đỏ và xanh lam tạo màu hồng sẫm. Đỏ, xanh lục và xanh lam khi hòa trộn tạo ra màu trắng (ánh sáng). Hãy đọc thêm về định nghĩa “cộng” ánh sáng ở đây.

Mô hình màu sắc này được sử dụng trong các loại màn hình tivi, màn hình máy tính và rạp hát. Nếu bạn nhìn thật gần vào màn hình tivi nhà bạn, bạn có thể nhìn thấy thứ giống như hình minh họa dưới đây.

Những chấm ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam tạo nên hình ảnh. Khi màu đỏ và xanh lá bao phủ nhau, bạn sẽ thấy màu vàng.

Hệ màu trừ

Đỏ – Vàng – Xanh lam

secondary colorssecondary colors

Primary Colors
Secondary Colors
Tertiary Colors

Hầu hết nghệ sĩ nhận diện đỏ, vàng và xanh lam như là 3 màu sơ cấp cơ bản. Những màu sơ cấp này là màu tinh khiết và không thể được tạo ra bởi hòa trộn bất cứ cặp màu sắc nào. Những sắc độ thứ cấp là kết quả của việc pha trộn cặp 2 màu sơ cấp bất kì. Những màu tam cấp được tạo ra khi phối những màu thứ cấp với nhau.

Trong thuyết màu trừ, tất cả màu sắc phối với nhau sẽ tạo màu đen. Hãy đọc thêm bài viết ở đây để tìm hiểu thêm thông tin về lý do vì sao hệ thống màu sắc này là hệ thống màu trừ.

Hệ màu CMYK

Xanh lơ – Hồng sẫm – Vàng – Đen

Trong ngành công nghiệp sơn, xanh lơ, hồng thẫm, vàng và đen được sử dụng những những màu sắc sơ cấp. Khi bạn trộn tất cả 4 màu này, kết quả thu được là màu đen. Nếu bạn nhìn vào một trang in với một chiếc kính lúp, bạn có thể nhìn thấy thứ gì đó giống với hình minh họa dưới đây.

 Nguồn: colormatters.com

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay