9 XU HƯỚNG THIẾT KẾ WEB SÁNG TẠO CHO NĂM 2022
Bài viết thực hiện bởi Anh Trâm
Ngày đăng 30/09/2023
Share

Thiết kế web là công việc hướng tới tương lai. Bởi mối quan hệ của nó với công nghệ, địa hạt kỹ thuật số có thể là tuyển tập của những cải tiến công nghệ về hiệu ứng hoạt hình, tương tác và sự đắm chìm ở mọi thời điểm. Và năm 2022 hứa hẹn nhiều thứ đáng để mong chờ, chúng ta sẽ khám phá chúng trong bài viết ngày hôm nay.

Phong cách những năm 80 và 90 đang đánh dấu sự trở lại ấn tượng, kiểu chữ đang chiếm vai trò dẫn đầu, và hoạt hình sống động đã tiến tới những đỉnh cao mới. Những phong cách hình ảnh, trong khi đó lại vô cùng đa dạng, trải dài từ phong cách hiện đại tối tân cho tới phong cách thủ công đầy tỉ mỉ.

Tựu chung lại, 2022 đang định hình trở thành một bước ngoặt đầy đa dạng và đầy tính thử nghiệm bước vào kỷ nguyên số. Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu những điều thú vị đó trong năm mới, hãy cùng xem trước 9 xu hướng thiết kế web sáng tạo đang đến trong năm 2022.

9 xu hướng thiết kế web hàng đầu của năm 2022

 1. Phong cách thiết kế Memphis
 2. Hình ảnh kiểu chữ hero
 3. Cuộc cách mạng hoài niệm
 4. Những đường biên hữu hình
 5. Sự tương tác hoạt hình
 6. Chủ nghĩa thô mộc mới
 7. Kiểu chữ chuyển động
 8. Trải nghiệm cuộn sáng tạo
 9. Những tác phẩm đồ họa thủ công
 1. Thiết kế phong cách Memphis

 

Phong cách Memphis – một trong những vẻ đẹp thẩm mỹ định ra phong cách của những năm 1980 – đôi khi được hiểu như là một phong cách lòe loẹt, ghép cặp nhiều mẫu hình hoa văn và hình khối hỗn độn với nhau. Trong thời kỳ đỉnh cao của mình, phong cách Memphis là một sự chối bỏ của chủ nghĩa tối giản và thị hiếu cao của những nhà phê bình nghệ thuật, khiến thiết kế nhiều màu sắc, đồng thời dễ tiếp cận và giàu tính mạo hiểm hơn nó đã từng.

Web design trends: Memphis design patterns for startup website

Thiết kế bởi Aneley

Web design trends: Memphis design patterns for sushi restaurant

Thiết kế bởi Iconic Graphics

Web design trends: Memphis design patterns for blockchain company

Thiết kế bởi MASER

Quy luật này đặc biệt đúng ngày nay khi những cách tiếp cận tối giản đã dẫn tới hàng núi những thiết kế trông vô cùng đồng đều! Không có gì ngạc nhiên vì sao nhiều nhà thiết kế web đang quay lại với phong cách Memphis, nhắm tới một sự bùng nổ đầy màu sắc của cá tính mà không khách truy cập nào quên được.

Web design trends: Memphis design patterns for fitness brand

Thiết kế bởi e2infinity

Web design trends: Memphis design patterns for marketplace company

Thiết kế bởi Adam Muflihun.

Web design trends: Memphis design patterns for video service

Thiết kế bởi Valeriia Suvorova tại Behance

 1. Hình ảnh kiểu chữ hero

Như là phần đầu tiên của website mà khách truy cập nhìn vào, hình ảnh hero cần phải khẳng định một thông điệp nào đó. Các nhà thiết kế web của năm 2022 đang tận dụng ý tưởng sử dụng những hình ảnh hero được dẫn dắt bởi kiểu chữ:

Web design trends: typography focused hero image for web design

Thiết kế bởi jonasgo

Web design trends: typography focused hero image for web design

Thiết kế bởi Bluesjay

Nói chung, những hero section này sẽ giảm thiểu hoặc loại bỏ phần hình ảnh để cho phép text tự nói lên thông điệp và gây ấn tượng ban đầu. Hơn là xuất hiện khắp nơi một cách đơn thuần, những hero section này táo bạo ở sự đơn giản của chúng. Chúng có được sự chú ý giống cách của một tiêu đề tin tức nóng bỏng làm được. Và cùng với đó, chúng cho thấy phong cách chữ cái sáng tạo, đầy thú vị.

Web design trends: typography focused hero image for web design

Thiết kế bởi Bluesjay

Web design trends: typography focused hero image for web design

Thiết kế bởi Sebastian

“Đối với thiết kế web nói chung, tôi luôn được truyền cảm hứng bởi kiểu chữ tuyệt vời được tích hợp hoặc đứng một mình trong thiết kế web.”

Web design trends: typography focused hero image for web design

Vl@daS, nhà thiết kế tại 99designs

Thiết kế bởi malzi.

Web design trends: typography focused hero image for web design

Thiết kế bởi Bluesjay

Web design trends: typography focused hero image for web design

Thiết kế bởi Jack Kingslain

“Với kiểu chữ, có nhiều không gian để kết hợp với những chi tiết nghịch ngợm và màu sắc tươi mới, đó là đường tới tương lai!”

adam, nhà thiết kế tại 99designs

 1. Cuộc cách mạng hoài niệm

Trong khi cột mốc ra đời của thế giới web ngày một lùi xa, những nhà thiết kế hiện tại đang lấy cảm hứng từ những ngày khởi thủy đó. Cái gọi là Web 1.0 của những năm 1990 đặc trưng bởi những màu nền sáng, bố cục dạng bảng rõ nét và những kiểu chữ robot như Courier.

Mặc dù tất cả những đặc tính này được áp dụng và mang lại những kết quả vui nhộn, những nhà thiết kế web của năm 2022 đang hồi sinh cho xu hướng với những lợi ích tăng thêm của gần như 30 năm kinh nghiệm tích lũy.

Web design trends: 90s retro web design for Shopify site

Thiết kế bởi Hiroshy

Web design trends: 90s retro web design for restaurant

Nguồn: curry.cafe

Trong khi internet của những năm 90 là tuyển tập của những chi tiết đồ họa và màu sắc không cần thiết, nó cũng là thời điểm khi mà những quy tắc chưa được đặt ra – khi “những nhà thiết kế web” chưa phải một nghề. Những nhà thiết kế đã dần xuất hiện từ đó – bị thống trị bởi những tiêu chuẩn công nghiệp – hiện giờ thì người ta lại nhìn nhận thời kỳ đầu này là khoảng thời gian tuyệt vời dành cho “sự sáng tạo không bị giới hạn!”

Thiết kế bởi Kristen Ryan tại Dribbble

Web design trends: 90s retro web design for ecommerce

Nguồn: starface.world

Web design trends: 90s retro web design for creative portfolio

Thiết kế bởi Ruxandra Nastase tại Dribbble

Web design trends: 90s retro web design for educational site

Thiết kế bởi Max Osichka tại Dribbble

Những năm 2020 từng được xem làm tương lai của thiết kế và công nghệ. Hiện tại thì chúng ta lại quay lưng lại với chủ nghĩa tối giản bóng bẩy của hiện tại và nhìn lại quá khứ để tìm cảm hứng.

– Justin Hamra, Giám Đốc Nghệ Thuật tại 99design

Web design trends: 90s retro web design for history site

Thiết kế bởi Ana Rumenović tại Dribbble

Web design trends: 90s retro web design with surreal hero illustration

Nguồn: goliath-entertainment.com

 1. Những đường biên hữu hình

Những nhà thiết kế web thích tạo ra một cảm giác diệu kỳ – hoặc chí ít là ảo giác rằng nội dung được sắp xếp một cách chỉn chu bằng một bàn tay vô hình, tự do trong không gian số. Tất nhiên thực tế thì các website được xây dựng trên một khung lưới chặt chẽ và được giữ cố định bởi code. Với năm 2022, các nhà thiết kế web đang hướng tới thứ gì đó “thực” hơn với những bố cục cho thấy nền tảng của chúng thông qua những đường biên và bộ khung đơn giản.

Web design trends: using lines and grids for automotive dealership

Thiết kế bởi logogram

Landing page design for online music education

Thiết kế bởi Ashik tại Dribbble

Product page design for watch company

Thiết kế bởi Soumitro Sobuj tại Dribbble

Homepage design for creative blog

Thiết kế bởi Gavrisov Dmitri tại Dribbble

Một khung lưới nhìn thấy được có lợi ích rõ ràng khi phân biệt các phần (section) của website với nhau. Điều này khiến trang web dễ lướt nội dung trong khi cho phép nhiều nội dung xuất hiện hơn mà không khiến website quá chật chội. Những đường biên đơn giản này cũng mang tới nét chấm phá tinh tế, hoài cổ, hoàn toàn phù hợp với những phong cách hoài cổ khác đang quay trở lại.

Product page website design for sustainable apparel

Thiết kế bởi Anastasia Fesiuk tại Behance

Homepage web design for movie review site

Thiết kế bởi JJay Jay tại Behance

Landing page design for finance company

Thiết kế bởi Arvin Aradhana tại Dribbble

“Một sự giao thoa của phong cách nghệ thuật Mondrians và web, lưới và bộ khung hiện đại cho phép các nhà thiết kế kéo và đẩy tiêu cự và thực sự đóng khung thứ họ cố gắng thể hiện.”

– Justin Hamra, Giám Đốc Nghệ Thuật tại 99design

Landing page design for house plant service

 1. Sự tương tác hoạt hình

Qua nhiều năm, chúng ta chứng kiến các website sử dụng hiệu ứng hoạt hình ngày càng nhiều để thể hiện những đỉnh cao sáng tạo công nghệ. Trong khi đó trong quá khứ, những công nghệ này chủ yếu xuất hiện ở hero section và những phần chuyển trang, chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều nhà thiết kế chuyển sang những tương tác hoạt hình quy mô lớn trong năm 2022.

Nguồn: Spotify

Nguồn: weareimpero.com

Những tương tác này vượt ra ngoài thao tác cuộn – thứ có thể khá thụ động – để khuyến khích sự gắn kết ý nghĩa hơn với trang web, như kích chuột, vuốt và kéo – thả.

Chìa khóa của xu hướng là để lộ một chút bí ẩn – như khối lập phương đen nhỏ bé đi theo con trỏ chuột của bạn trên website của LEQB hoặc bộ điều hướng rõ ràng bị thiếu sót ở trang web của Chiara Luzzana – và khách truy cập được mời gọi sử dụng một dạng tương tác cụ thể để tìm hiểu cách trang web hoạt động. Điều này mang lại trải nghiệm mới mẻ, để cho khách truy cập cảm thấy mình như những nhân viên điều tra, chủ động tìm hiểu website để hé lộ bí mật của nó.

Nguồn: le-qb.com

Nguồn: chiaraluzzana.com

“Thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả được chắp cánh với những hiệu ứng di chuột qua hình ảnh hiện đại.”

Vl@daS, nhà thiết kế tại 99designs

Nguồn: kim-jooyoung.com

Nguồn: monopo.london

 1. Chủ nghĩa thô mộc mới

Chủ nghĩa thô mộc mới khởi nguồn từ gốc rễ của chủ nghĩa thô mộc, một phong trào kiến trúc của những năm 1950-1970 nhấn mạnh những vật liệu thô sơ, được phơi bày như bê tông. Chủ nghĩa thô mộc vẫn đang thu hút được nhiều nhà thiết kế web kể từ khi xu hướng này tái xuất vào năm 2014, như được ghi chép trên website brutalistwebsites.com. Những trang html chỉ với khung xương sống, không có phong cách, cùng với lớp nền đơn thuần, bố cục bất đối xứng, những font chữ mặc định của máy tính và những bức ảnh chưa được xử lý là những đặc trưng của chủ nghĩa thô mộc trong kỷ nguyên số.

Brutalist web page design for candle shop

Thiết kế bởi Maia I

Thiết kế bởi Luka Marr tại Dribbble

Phong cách thô mộc được sinh để cứng rắn và nó thường mang tới hiệu ứng thô kệch – chìa khóa cho thứ vốn là sự trung thực tự giác, thúc đẩy bởi sự trần trụi của nó. Nhưng với năm 2022, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiến hóa trở thành một phiên bản mềm mại và bớt cực đoan hơn – đó chính là chủ nghĩa thô mộc mới. Phong cách này kết đôi sự thô ráp của chủ nghĩa thô mộc và khẩu vị giới hạn của chủ nghĩa tối giản, khiến website phù hợp với cả những khách hàng kém tiên phong hơn và điều này có thể giúp tránh khỏi kết cục lụi tàn của chủ nghĩa thô mộc trong lĩnh vực kiến trúc.

Brutalist web page design for artist studio

Thiết kế bởi Pier-Luc Cossette tại Dribbble

Thiết kế bởi Tee Tran tại Dribbble

“Chủ nghĩa thô mộc luôn luôn có nội dung về sự tối giản và nguyên vật liệu thô ráp. Chủ nghĩa thô mộc mới nắm giữ những giá trị cốt lõi của chủ nghĩa thôi mộc và hồi sinh chúng. Mạnh mẽ, đậm nét và nổi bật.”

– Justin Hamra, Giám Đốc Nghệ Thuật tại 99design

Brutalist web page design for website builder

Nguồn: cargo.site

Thiết kế bởi Aleksandar Igrošanac tại Dribbble

 1. Kiểu chữ chuyển động

Như chúng ta đã biết, kiểu chữ không chỉ có thể thể hiện thông tin – nó có thể di chuyển trước người xem. Trong năm 2022, các nhà thiết kế đang tiến xa hơn với ý tưởng này với kiểu chữ chuyển động theo nghĩa đen.

Nguồn: esfuerzomezcal.com

Nguồn: vitaarchitecture.com

Hiệu ứng hoạt hình tất nhiên không có gì mới với thiết kế web, nhưng nó thường được dành cho những chi tiết đồ họa mình họa, những thành phần của giao diện người dùng, và hiệu ứng chuyển trang. Vì lý do này, text chuyển động có thể xuất hiện một cách tươi mới và không ngờ tới, thậm chí khi hiệu ứng hoạt hình đơn giản – như xoay tròn và cuộn. Những sự bổ sung nhỏ này cho phép kiểu chữ chiếm vị trí trung tâm mà không làm choáng ngợp người đọc với những hiệu ứng hoạt hình phô trương.

Nguồn: chungiyoo.com

Nguồn: vancouverartbookfair.com

“Kiểu chữ chuyển động sẽ trở thành một xu hướng lớn của năm 2022. Chúng ta sống trong một thế giới số và thật là tuyệt nếu nhìn thấy một vài cách vui nhộn tận dụng hiệu ứng chuyển động vào thế giới kiểu chữ để tạo ra những chữ cái sống động.”

– Arian Bozorg, Giám Đốc Gắn Kết Cộng Đồng tại 99designs

Nguồn: spielzeit.jungesschauspielhaus.de

Nguồn: enjoylunacoffee.com

 1. Những trải nghiệm cuộn sáng tạo

Là loại tương tác phổ biến nhất mà người dùng sẽ tạo ra với một website, cuộn trang là một cơ hội sẵn có để áp dụng phản hồi tương tác hoạt hình. Với năm 2022, trải nghiệm cuộn sẽ trở nên lớn hơn và tốt hơn bao giờ hết bằng việc đưa khách truy cập đi trên một hành trình tưởng tượng.

Nguồn: uncannyvalley.studio

Nguồn: tote.design/sirup/

Bởi hiệu ứng hoạt hình cuộn trang là không mới, chìa khóa cho xu hướng này là gây ngạc nhiên cho khách truy cập với một trải nghiệm sáng tạo. Chúng tôi đang chứng kiến các website chuyển đổi sang thế giới thực thông qua những hình ảnh ảo giác, những hiệu ứng cuộn vô tận và thậm chí là bổ sung chiều không gian thứ 3.

Những hiệu ứng hoạt hình ngày càng chi tiết và gây ảo ảnh, nhiều nhà thiết kế đang tích hợp một chi tiết nổi bật trước nền để khách truy cập luôn mở mắt – ví dụ như tinh thể màu đen trong website của Stone & Style. Bằng cách này, trong khi hiệu ứng hoạt hình chìm đắm thu hút khách truy cập vào hành trình hướng tới phần cuối trang, phần trước nền giúp họ không bị lạc đường trong khi đi trên con đường đó.

Nguồn: stonestyle.co.th

Nguồn: dgstudio.com

“Hiệu ứng đơn giản nhưng tinh tế là một xu hướng thiết kế web của năm 2022.”

– Khaled Lioui, Trưởng Nhóm Sản Xuất Sáng Tạo tại Vista

Nguồn: drinkcann.com

Nguồn: kikk.be

 1. Những tác phẩm đồ họa thủ công

Như chúng ta đã thấy trong số các xu hướng năm 2022 nói chung, công nghệ đã mở đường cho vô số thành công đột phá của thiết kế web. Nhưng sự phụ thuộc vào những công cụ kỹ thuật số có thể khiến bạn bỏ lỡ cảm giác cá tính mà bạn nhận được khi sử dụng những công cụ sáng tạo thô sơ. Đó là lý do vì sao trong năm 2022, chúng tôi kỳ vọng một sự nổi lên của những chi tiết đồ họa thủ công để thúc đẩy những giao diện liên quan.

Botanical website design with hand-drawn graphics

Thiết kế bởi Brent & Jo Studio

Psychology website design with hand-drawn graphics

Thiết kế bởi Realysys

Cosmetics website design with hand-drawn graphics

Thiết kế bởi Sudip Dutta

“Những chi tiết đồ họa thủ công này có thể bao gồm scribble và doodle, những sự cắt ghép bừa bộn, và những mẫu hoa văn thô sơ như màu sáp và sơn. Hiệu ứng này là cầu nối giữa thế giới trực tuyến và ngoại tuyến, để biến những màn hình hoán đổi nhau thành thế giới thực thông qua sự tiếp xúc của con người.”

c-artworker, nhà thiết kế tại 99designs

Artist website design with hand-drawn graphics

Nguồn: inapsquare.com

Marketing website design with hand-drawn graphics

Thiết kế bởi andrei2709

Creative website design with hand-drawn graphics

Thiết kế bởi Bernardo Henning

“Tôi luôn bị thu hút bởi sự đơn giản và khéo léo. Ấn tượng hoài cổ và sự tiếp xúc hữu cơ với con người là những thứ vô cùng thú vị với tôi để tiếp tục phát triển ở nhiều dịp khác nhau. Nó có một sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới quá trình làm việc của tôi.”

reza ernanda, nhà thiết kế tại 99designs

Bạn đã sẵn sàng cho những xu hướng thiết kế web của năm 2022 chưa?

Những xu hướng thiết kế web của năm 2022 đại diện cho một bước tiến trong ngày, nhưng trên internet, đó không thực sự là điều gì mới mẻ. Những chuyển biến tương lai nhanh chóng ở thời kỳ hiện tại của chúng ta, và những nhà thiết kế kỹ thuật số thường mở ra con đường cho riêng mình. Nhưng thứ khiến những xu hướng này tươi mới là sự tập trung của họ vào sự vui thú sáng tạo.

Cho dù họ đang hồi sinh một thập kỷ bị lãng quên, chiêu đãi người dùng với những tương tác và hiệu ứng hoạt hình, hay mang tới thứ gì đó được làm thủ công, mục tiêu của những xu hướng năm nay là khơi gợi cảm giác ngạc nhiên trong chốc lát, cho dù cách tiếp cận của họ là gì.

Nguồn: 99designs.com

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay