15 XU HƯỚNG THIẾT KẾ KIỂU CHỮ CỦA NĂM 2021
Bài viết thực hiện bởi Anh Trâm
Ngày đăng 28/09/2023
Share

2021 được kỳ vọng là một năm bùng nổ của thiết kế kiểu chữ khi có nhiều trào lưu đang nổi lên mạnh mẽ. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ 15 xu hướng thiết kế kiểu chữ trong năm 2021.

Danh sách 15 xu hướng thiết kế kiểu chữ của năm 2021

Chúng ta thấy các kiểu font ở mọi nơi và nó thường bị xem nhẹ bởi nó là thứ gì đó tất cả chúng ta thường xuyên nhìn và tương tác với.

Mặc dù 2021 sẽ là một năm sáng tạo của những phong cách thiết kế kiểu chữ với những kiểu chữ thực nghiệm và kiểu chữ bị tàn phá, chúng ta không nên quên về những hiệu ứng đổ bóng mạnh mẽ, đậm nét, những hiệu ứng chuyển sắc và những phong cách sạch sẽ, đơn giản vẫn vô cùng phổ biến.

Đơn giản vẫn là một xu hướng chưa thể thay thế trong ngành kiểu chữ với sự thịnh hành của những kiểu font dạng sans serif kết hợp với những hiệu ứng chuyển sắc, những chữ cái nổi bật và hiệu ứng cắt xẻ.

Kiểu chữ có sức sống ở trong tất cả hình dạng và kích thước, và phù thuộc vào việc bạn đang làm việc trong mảng thiết kế đồ họa hay thiết kế số, luôn có một kiểu font nào đó là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Chúng tôi đã luôn nghiên cứu những nhà thiết kế mà chúng tôi đã phỏng vấn để xem những phong cách nào đã, đang phổ biến trong năm vừa rồi và điều chúng tôi tin sẽ nở rộ trong năm 2021.

Những kiểu chữ thực nghiệm

Kiểu chữ thực nghiệm đã trở nên phổ biến vào năm trước và với mức độ phổ biến của nó ở thời điểm hiện tại, chúng tôi dự đoán rằng chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến chúng nhiều hơn vào năm 2021.

Những kiểu font này là lựa chọn tuyệt vời để thể hiện cảm xúc với những phong cách rất khác biệt, có thể bổ sung cá tính riêng cho thương hiệu.

Những phong cách của kiểu chữ thử nghiệm có thể ở nhiều hình khối và dạng thức bao gồm những hình khối đối xứng, những màu sắc rực rỡ và chuyển sắc, và những nét phá cách để bổ sung chiều sâu và phong cách cho thiết kế của bạn.

Bằng việc thử nghiệm với kiểu chữ, một nhà thiết kế có thể dễ dàng tích hợp những tinh thần cụ thể và độc đáo vào kiểu chữ của mình.

Kiểu chữ với đường nền cao thấp luân phiên

Việc sử dụng text viết hoa toàn bộ có thể rất hiệu quả, và sự hiệu quả ở đây không đồng nghĩa với việc mang đến ấn tượng rằng bạn đang muốn quát nạt ai đó trên internet!

Tất nhiên là không rồi, nhiều người sử dụng text viết hoa toàn bộ nhưng không có ý quát nạt bạn.

Biện pháp này vô cùng hiệu quả với những hoàn cảnh đặc biệt như tiêu đề, heading chính hoặc thậm chí là tên một thương hiệu khi xuất hiện trong bất cứ ngữ cảnh nào.

Viết hoa hoàn toàn khiến ngôn từ có vẻ quan trọng hơn và khiến người đọc phải để tâm tới nói là lý do viết hoa được sử dụng cho những dòng tít.

Tất nhiên trên khía cạnh thiết kế, việc sử dụng chữ viết hoa quá mức cũng có điểm bất cập, bởi nó chiếm nhiều không gian hơn và text trông bí bách hơn và cuối cùng là trông kém hấp dẫn, kém thẩm mỹ hơn việc sử dụng kết hợp chữ viết hoa và viết thường.

Bằng cách tận dụng những lợi thế của việc thay đổi luân phiên độ cao và đường nền (baseline) của các chữ cái viết hoa, các nhà thiết kế có thể phá vỡ những quy luật thiết kế kiểu chữ truyền thống trong năm 2021 với sự đa dạng trong kiểu chữ họ sử dụng.

Hiệu quả có thể đạt được còn có thể cao hơn nữa, các nhà thiết kế còn có thể thay đổi luân phiên độ dày của chữ cái và thậm chí nghiêng trục của chúng.

Kết quả là những kiểu chữ viết hoa toàn bộ đầy sự ngạc nhiên những vẫn có được hiệu quả nhấn mạnh mong muốn.

Kiểu chữ có viền ngoài

Phong cách font chữ với viền ngoài thực sự là một hiện tượng đáng chú ý ở thời điểm hiện tại. Phong cách kiểu chữ này chủ yếu ở những vị trí trung tâm của trang web như tiêu đề chính của nội dung.

Không hẳn là phong cách này được sử dụng ở mọi ứng dụng, nhưng có một số chi tiết bạn sẽ bắt gặp ở hầu hết các trường hợp.

  • Nó được sử dụng như là một chi tiết text kích thước quá khổ
  • Nó được viết hoa trong hầu hết trường hợp
  • Nó gần như luôn luôn là một kiểu chữ dạng sans serif
  • Nó được đồng hành bởi những chữ cái kiểu thông thường, không bao giờ đi một mình

Nó chắc chắn là một cách vui vẻ và sáng tạo để bổ sung chiều sâu và phong cách vào những đoạn text quan trọng của bạn.

Luôn luôn để ý tới khả năng đọc của chúng và lớp nền chúng được hiển thị lên trên: hãy chú ý về màu sắc, độ tương phản và cách thức bố trí.

Ví dụ, trên những lớp nền tương phản kém hơn sẽ khiến nó khó đọc hơn và text của bạn sẽ chìm xuống và bị bóng quá mức, trong khi những lớp nền tối hơn sẽ cho một cảm giác tốt hơn và khiến nó dễ đọc hơn.

Đừng lười biếng hay dễ dãi với kiểu chữ có viền bởi mục đích chính của chúng là nhấn mạnh vào một vài từ riêng lẻ thay vì sử dụng cho cả đoạn text.

Hiệu ứng đổ bóng mạnh mẽ

Khi nhắc tới thứ gì đó bạn không thể chạm đến như những chi tiết đồ họa website, hiệu ứng đổ bóng có một sức mạnh hình ảnh mạnh mẽ khiến bạn phải để ý.

Thậm chí một thiết kế thực sự đơn giản có thể có được chiều sâu (hiệu ứng 3 chiều), khiến nội dung của bạn nổi bật lên hẳn khi chỉ bổ sung một chút bóng.

Việc bổ sung những màu sắc sáng hoặc rực rõ có thể bổ sung cảm giác hạnh phúc và tự do.

Đây là một phong cách tích cực, vốn là thứ cả thế giới cần ngay lúc này. Phong cách này có thể khá phổ biến với thiết kế logo, hãy kì vọng chiêm ngưỡng nhiều hiệu ứng đổ bóng mạnh mẽ, sáng sủa và đầy màu sắc hơn trên những kiểu chữ dạng viết tay trong năm 2021.

Những kiểu chữ biến dạng

Bị nén, bị kéo dãn, bị vặn xoắn, đây là một trong những xu hướng nổi lên nhanh nhất khi chỉ mới xuất hiện vào năm trước. Sự nổi lên của những kiểu chữ biến dạng sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trong thiết kế kiểu chữ năm nay.

Những kiểu chữ biến dạng thường có các chữ cái được làm biến dạng, như nén, kéo dãn, vặn xoắn,…đôi khi sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng đọc của text. Nhưng ý nghĩa của nó vượt khỏi điều đó, xu hướng này được truyền cảm hứng bởi những thiết kế kỹ thuật số ở thời kì đầu cùng với sự nổi lên của văn hóa hip hop và làn sóng âm nhạc mới vào đầu những năm 80.

Nó là lựa chọn phù hợp cho những thương hiệu độc lập và phá cách. Phong cách này hiện được sử dụng phổ biến cho thiết kế logo, bao bì và bìa album âm nhạc.

Một điểm nữa cần chú ý là nó sẽ khiến thiết kế của bạn trông lộn xộn hơn một chút nhưng vì chúng ta đang sống trong một thế giới vốn đã rất hỗn loạn nên nó hoàn toàn phù hợp.

Kiểu chữ được nhấn mạnh

Những chữ cái được nhấn mạnh tạo điểm nhấn cho thiết kế của bạn

Từ việc làm nổi bật một vài chữ cho tới việc gạch chân hay thậm chí là những hiệu ứng nhấn mạnh dạng hoạt hình, có nhiều cách để sử dụng phong cách text được nhấn mạnh.

Phong cách này nghe có vẻ cổ điển và lỗi thời nhưng với những kĩ thuật đơn giản như vậy, kết quả thu được có lẽ sẽ khiến bạn phải kinh ngạc vì sự hiệu quả.

Kỹ thuật nhấn mạnh này phù hợp nhất với những từ hoặc cụm từ đơn lẻ mà bạn thực sự muốn người dung để ý tới.

Nó cũng hiệu quả với những đoạn text ngắn để hiệu ứng nhấn mạnh không gây ngợp và chiếm chỗ của toàn bộ thiết kế.

Kiểu chữ động

Đây là khái niệm kỹ thuật của những kiểu chữ chuyển động, một kỹ thuật hoạt hình để hòa trộn hiệu ứng chuyển động và kiểu chữ để thể hiện ý tưởng sử dụng những video hoạt hình.

Text được trình bày theo thứ tự thời gian được định sẵn để thể hiện và lột tả một cảm xúc cụ thể nào đó.

Bạn có thể nghĩ rằng đây là một phong cách kiểu chữ mới mẻ, nhưng có thể bạn đã nhầm bởi nó có một nguồn gốc lịch sử lâu dài và được sử dụng bởi nhà thiết kế huyền thoại Saul Bass, người sở hữu những dòng title mở đầu cho bộ phim mang tên North by Northwest (1959) do Hitchcock đạo diễn chứa nội dung text hoạt hình, giới thiệu hiệu ứng chữ bay ra khỏi màn hình, và cuối cùng phai dần vào đoạn phim. Điều này đã giới thiệu kiểu chữ động với những khán giản thập niên 60.

Một kỹ thuật tương tự cũng được sử dụng bởi Bass trong những bộ phim thập niên 60 và từ đó việc sử dụng những kiểu chữ động trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp điện ảnh cũng như truyền hình.

Ngày nay, kiểu chữ động đã len lỏi tới không gian mạng khi các nhà thiết kế đã phát hiện ra rằng hiệu ứng này giúp giảm thiểu tỷ lệ người xem thoát khỏi nội dung web và video, đặc biệt là trên Youtube.

Việc sử dụng những font chữ dạng sans serif thì phù hợp hơn bởi chúng vẫn dễ nhìn và rõ ràng ngay cả khi đang di chuyển.

Kiểu chữ hoạt hình giữ được sự chú ý của người xem lâu hơn kiểu chữ thông thường khác. Nó là một công cụ tuyệt vời để tạo ra những tư liệu tự thuật, hồi ký của các thương hiệu.

Những font sans serif tròn trịa

Phong cách này quá đơn giản tới mức bất cứ nhà thiết kế đồ họa nào cũng có thể áp dụng nó vào kiểu chữ của mình. Thực ra, nó đơn giản nên thường bị phớt lờ, nhưng nến bạn đủ chú ý tới những kiểu font dạng sans serif tròn trịa, bạn sẽ nhận thấy những góc sạch sẽ của chúng.

Loại kiểu chữ đặc biệt này phù hợp với khá nhiều phong cách và nó khá đa dụng với nhiều lợi thế khác nhau.

Những kiểu chữ sans serif bo tròn được coi là những font chữ rõ ràng và dễ đọc nhất. Hầu hết các nhà thiết kế đồ họa sử dụng những font kiểu này với nét trung bình hoặc đậm đồng thời là khoảng cách vừa phải giữa các chữ cái liền kề.

Những kiểu chữ sans serif sử dụng ở trên tâm mang lại sự dễ đọc tốt nhất, và nó kết hợp tốt với những phong cách kiểu chữ khác để tạo ra vẻ ngoài và cảm giác sạch sẽ, độc đáo và hiện đại.

Những font chữ khối tròn trịa

Chúng ta đang thảo luận về những kiểu font tròn trịa và một ví dụ khác đang nổi lên chính là những font chữ khối tròn trịa.

Đôi khi phong cách thiết kế này thường đi quá đà và nó không phải lựa chọn cho tất cả mọi người, nhưng chúng tôi đang nhận thấy rằng ngày càng nhiều các nhà thiết kế sử dụng phong cách này để thể hiện sự hung hăng tăng tiến bằng những khối chữ cho logo dạng chữ và tiêu đề của poster.

Phong cách này cũng được dùng phổ biến với những font dạng sans serif và khi được áp dụng khiến các chữ cứng rắn như đá, mang lại cảm giác không thể lay chuyển nhưng với những góc bo tròn bổ sung vẻ thẩm mỹ hoài cổ mềm mại hơn.

Những góc bo tròn là quan trọng trong thiết kế đồ họa cả dạng in và dạng điện tử, và nó cũng thể hiện vẻ thẩm mỹ hiện đại khi chúng được ghép cặp với những chữ cái nét dày hơn khiến chủ đề có cảm giác táo bạo hơn nhưng cũng dễ gần hơn.

Kiểu chữ Glitch

TikTok không chỉ ảnh hưởng tới cách con người và doanh nghiệp tiếp thị bản thân và kinh doanh trên mạng xã hội, nó cũng ảnh hưởng tới việc tái sinh một phong cách kiểu chữ là kiểu chữ Glitch.

Một loại hình nghệ thuật được biết đến với cái tên nghệ thuật glitch và vẻ đẹp thẩm mỹ này có thể bắt nguồn từ đầu thể kỷ 20 thông qua những hình dạng biến dạng của những bức vẽ lập thể, những đoạn phim trừu tượng và những thiết kế thô ráp dạng pixel gợi nhớ tới những trò chơi điện tử 8-bit.

Mặc dù đây không phải xu hướng dành cho mọi đối tượng, những hiệu ứng của nó có thể thực sự vui vẻ khi bạn có thể sử dụng nó trong những thiết kế của mình, dù đây không phải điều dễ dàng!

Hầu hết những kiểu chữ Glitch được thiết kế như là chi tiết nghệ thuật hơn là những chữ cái dễ đọc, và đó chính là cách nó nên được tạo ra bởi việc sử dụng quá mức các hiệu ứng glitch sẽ gây khó đọc cho tổng thể và chúng ta không nên quên điều này!

Chú ý: hãy sử dụng ở mức độ vừa phải!

Những chữ cái nổi bật

Nghe có vẻ hơi ngốc nghếch nhưng kiểu chữ được thiết kế để mờ dần vào nền của thiết kế, nó là thứ cho phép text được đọc tốt hơn, và đặt ý nghĩa của text lên trước tổng thể của thiết kế như là ấn tượng đầu tiên để truyền tải thông điệp thiết kế.

Về cơ bản, text là phần hầu hết người xem sẽ đọc đầu tiên, họ hiểu thứ họ đang nhìn vào, và ở thời điểm đó phần còn lại của thiết kế dần chiếm lấy sân khấu và text lùi dần về phía sau, đạt được mục đích phai mờ dần vào nền trong khi phần còn lại của thiết kế nổi bật lên.

Năm vừa rồi, chúng tôi đã nhận thấy sự nổi lên của những cứ cái nổi bật trong những thiết kế logo dạng chữ bằng việc tích hợp một chữ cái nổi bật riêng lẻ bật lên trên những chữ cái khác.

Ví dụ, trong hình ảnh trên đây, chữ cái “R” được sử dụng để đại diện cho từ nó đang truyền tải là “Rabbit” một cách khôn khéo, bạn có đồng ý với tôi không?

Phong cách này có thể phá vỡ những khuôn mẫu mà không làm gián đoạn sự chú ý của người đọc!

Trong những ví dụ khác, phong cách này cũng có thể hợp hơn với một thiết kế logo đồng điệu hơn, tập trung vào điểm nhìn trung tâm của người xem.

Bạn có thể thực sự sáng tạo với phong cách thiết kế này bằng việc tạo ra những vật thể và thậm chí là sử dụng không gian âm.

Kiểu chữ chuyển sắc

Một vài thập niên trước đây, hiệu ứng chuyển sắc là một cách phổ biến để bổ sung màu sắc và chiều sâu vào thiết kế đồ họa.

Chúng vẫn phổ biến tới tận cuối những năm 2000, và dần nhường chỗ cho phong cách thiết kế phẳng.

Bởi chúng mới chỉ phổ biến trở lại vào năm 2018, có vẻ chúng sẽ không hết thời ngay, bởi chúng tôi bắt gặp chúng thường xuyên trong các thiết kế logo, kiểu chữ, bao bì và web.

Chữ cái linh động

Những nhà thiết kế và copywriter chuyên nghiệp hiểu rằng ngôn từ có linh hồn và cuộc sống của chính chúng nhưng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa quan điểm này trở nên dễ hình dung hơn với phong cách chữ cái linh động.

Chữ cái linh động tạo ra ảo ảnh thị giác của chuyển động thông qua những hình khối lưu động, những đường nét gợi chuyển động, những mẫu hình hoa văn và đổ bóng.

Chữ cái linh động là sự bổ sung tương tự với kiểu chữ động chúng tôi đã nhắc đến trước đó, minh họa việc sử dụng công nghệ là không bắt buộc để tạo ra một phong cách thiết kế chuyển động.

Điều tuyệt vời về phong cách này là nó không chỉ chuyển tiếp tốt sang kiểu chữ hoạt hình, nhìn thoáng qua nó sẽ mang lại ấn tượng và hiệu ứng rằng nó vốn đã chuyển động – vốn là một ảo giác thú vị.

Trông nó có vẻ ngầu, nhưng thực ra xu hướng này cũng có nhược điểm và đó là sự khó đọc. Đôi khi phong cách kiểu chữ này có thể khá khó đọc, yêu cầu người xem cố gắng để có thể hiểu nó đang nói gì.

Phong cách chữ cái linh động khá phổ biến với những nghệ sĩ kiểu chữ dạng viết tay và sự nổi lên của phong cách này là không thể chối bỏ.

Những font chữ phong cách viễn tưởng hoài cổ (Retro-Futurist Fonts)

Thiết kế đương đại truyền cảm hứng cho trí tưởng tượng của chúng ta để phát hiện ra rằng trong khi vượt qua những giới hạn, kiểu chữ viễn tưởng luôn phá vỡ những khuôn mẫu theo những cách đáng ngạc nhiên.

Một vẻ ngoài và cảm giác viễn tưởng là một cách tuyệt vời để mang lại cho thiết kế một cảm giác lạc quan.

Những font chữ theo phong cách viễn tưởng hoài cổ kết hợp những chi tiết viễn tưởng với phong cách hoài cổ, hoài niệm.

Cứ nghĩ về những bộ phim như Blade Runner, Tron, Ready Player One, Elysium, Oblivion, Dun, bạn sẽ có được ý tưởng cho mình.

Những kiểu chữ này đều có cảm giác phim ảnh, phù hợp khi sử dụng cho tiêu đề, trên poster và trong các logo dạng chữ.

Không ai biết chính xác tương lại sẽ ra sao, các nhà thiết kế không cần thiết phải theo dõi những tiểu thuyết mà chỉ cần sử dụng trí tưởng tượng và những kỹ thuật xử lý phù hợp bạn có thể thể hiện cảm giác viễn tưởng, thậm chí một vài kiểu chữ hoài cổ có thể mang hơi hướng viễn tưởng.

Phong cách thiết kế kiểu chữ này thực sự thú vị và phát huy hiệu quả trong những thiết kế bắt mắt.

Nguồn: thelogocreative.co.uk

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay