10 XU HƯỚNG KIỂU CHỮ TUYỆT VỜI CHO NĂM 2022
Bài viết thực hiện bởi Anh Trâm
Ngày đăng 30/09/2023
Share

Kiểu chữ có thể là sự thể hiện tuyệt vời về cá tính và tầm nhìn của thương hiệu. Việc chọn một phong cách kiểu chữ có thể khá khó khăn, nên chúng tôi đã biên soạn ra một danh sách những xu hướng sử dụng kiểu chữ của năm 2022 để giúp bạn.

Việc lựa chọn kiểu chữ kiểu chữ cho website của bạn là một quyết định quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng tới phong cách nói chung của website mà nó cũng ảnh hưởng khả năng sử dụng nữa. Với quá nhiều lựa chọn font chữ, với những tổ hợp và khả năng bố trí, không khó để bị choáng ngợp.

May mắn là, việc nhìn vào một số những xu hướng kiểu font mới nhất có thể giúp bạn đưa ra quyết định của mình. Như một lợi ích đi kèm, việc tích hợp những phong cách thời thượng có thể giữ cho website của bạn hiện đại và hợp thời hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bắt đầu từ việc vì sao lựa chọn kiểu chữ lại quan trọng như thế. Sau đó, chúng tôi sẽ chia sẻ những xu hướng kiểu chữ cho năm 2022. Chúng tôi sẽ tổng hợp một vài thủ thuật để áp dụng những xu hướng này vào website của bạn và chia sẻ một số nơi bạn có thể tìm thấy cảm hứng cho mình. Hãy cùng bắt đầu nào!

Nội dung chính

Sự quan trọng của kiểu chữ cho web

Danh sách 10 xu hướng kiểu chữ hàng đầu cho năm 2022

 1. Phong cách kiểu chữ thô mộc
 2. Những tiêu đề lớn và đậm nét
 3. Những kiểu chữ có viền
 4. Những bố cục kiểu chữ tan vỡ
 5. Đen và trắng
 6. Xếp lớp hoặc hòa trộn text và hình ảnh
 7. Những màu sắc ảo giác
 8. Những kiểu chữ béo lùn
 9. Kiểu chữ phong cách Glitchy
 10. Kiểu chữ hoạt hình

Cách áp dụng những xu hướng kiểu chữ vào thiết kế web của bạn

Nơi tìm được cảm hứng kiểu chữ mạnh mẽ

Sự quan trọng của kiểu chữ cho web

Nói đơn giản, kiểu chữ web là cách bạn sắp xếp text trong website của mình. Nó bao gồm mọi thứ từ việc lựa chọn font chữ và kích cỡ cho tới cách bạn sắp đặt nội dung dạng text của mình. Tuy nhiên, mặc dù vẻ ngoài rất quan trọng, kiểu chữ web không chỉ yêu cầu độ thẩm mỹ.

Những font chữ web được lựa chọn kỹ càng có thể giúp website của bạn nổi bật và đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu nói chung. Kiểu chữ cũng đóng vai trò không nhỏ vào trải nghiệm người dùng, bởi nội dung text khó đọc chắc chắn sẽ làm tụt hứng người dùng.

Kiểu chữ là một trong những thành phần quan trọng nhất cần cân nhắc khi thiết kế một website bởi phần nhiều thành công phụ thuộc vào nó. Hầu như mọi nơi trong website, từ nội dung cho tới điều hướng, đều chứa text. Kiểu chữ được lựa chọn sơ sài có thể tạo ra nhiều rào cản với người dùng của bạn, điều dẫn tới tỷ lệ chuyển đổi nghèo nàn. Việc sử dụng quá nhiều font, có thể gây rối mắt, mất tập trung và trải nghiệm người dùng tồi tệ. Để tránh điều này, chúng tôi đề nghị sử dụng 2 kiểu chữ, bởi đó là số font hoàn hảo cho một website.

Ngược lại, việc kết hợp kiểu chữ với những xu hướng thiết kế website thời thượng có thể giúp website của bạn tươi mới và phù hợp hơn. Đây là cách tương đối đơn giản để cho thấy rằng bạn đầu tư thời gian và công sức giữ cho website của mình luôn được cập nhật.

Bạn có thể xem qua danh sách những bài hướng dẫn của chúng tôi về kiểu chữ web để tìm hiểu thêm về cách áp dụng những xu hướng này vào thiết kế website của bạn.

Danh sách 10 xu hướng kiểu chữ hàng đầu của năm 2022

Giờ thì chúng ta đã biết kiểu chữ quan trọng như thế nào với một website, hãy cùng điểm qua 10 xu thế kiểu chữ tuyệt vời trong năm 2022.

 1. Phong cách kiểu chữ thô mộc

Chủ nghĩa thô mộc là một phong cách khởi nguồn từ kiến trúc và đặc trưng bởi những đường nét thẳng, khốc liệt, thiếu vắng những chi tiết trang trí. Nó xuất hiện trong thế giới kỹ thuật số như là những chữ cái to lớn, hùng vĩ, đôi khi được đặt ở những nơi không ngờ tới nhất.

Kiểu chữ thô mộc ngày nay thì có đôi chút mềm mại hơn trong quá khứ. Tuy nhiên, nó vẫn duy trì một không khí thô ráp và chân thật mà bạn có thể nhận thấy trong những ví dụ sau đây:

werkleitz

Những font chữ thô mộc đặc biệt phù hợp với những màu sắc tĩnh lặng, nhưng điều này không có nghĩa bạn không thể khuấy động mọi thứ bằng việc dùng một gam màu vàng và hồng sáng sủa. Thực ra, xu hướng tiếp theo chúng ta nhìn vào có thể là một cơ hội tuyệt vời để sử dụng một font chữ thô mộc.

 1. Những tiêu đề lớn và đậm nét

Việc khiến tiêu đề của bạn nổi bật và bắt mắt có thể hỗ trợ truyền thông điệp tốt hơn. Với những tiêu đề in đậm ngày càng phổ biến năm nay, bạn có thể tạo ra những tiêu đề đầy kịch tính trong khi vẫn phù hợp với xu hướng chung.

Bạn có thể xem qua những ví dụ của trào lưu này ở website Over Covid:

bold-headline

Bởi hầu hết người dùng web đọc lướt thay vì đọc kỹ nội dung, bạn cần chắc chắn những nội dung quan trọng được nổi bật nhất. Hãy thử xây dựng một tiêu đề không thể bỏ qua để thu hút sự chú ý của hầu hết người dùng. Một vài font chữ đặc biệt thích hợp cho những tiêu đề nét đậm là Franklin Gothic và Benton Sans.

 1. Những kiểu chữ có viền

Đây có thể là sự bổ sung vững chắc cho phần hero section (phần đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi truy cập landing page) của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng để tạo ấn tượng ban đầu sâu sắc cho khách truy cập website.

Những font chữ này phù hợp với lớp nền đơn giản:

outlined-fonts

Điều quan trọng là cần cực kỳ cẩn trọng với sự tương phản màu sắc khi sử dụng những kiểu chữ có viền, bởi sự dễ đọc cần được cân nhắc. Bạn có thể thử kết hợp những kiểu chữ có viền với những đoạn text đậm nét để tạo ra tương phản và ảnh hưởng cường điệu, như bạn có thể thấy ở ví dụ trên.

 1. Những bố cục kiểu chữ tan vỡ

Xu hướng này có thể kết hợp ngôn từ theo những cách không ngờ tới. Trong khi hiệu ứng có thể hơi hỗn độn, khi được thực hiện đúng đắn nó có thể thu hút sự chú ý mà không hi sinh khả năng đọc:

qujunktions

Kiểu chữ vỡ vụn hữu ích với tiêu đề hoặc những phần text khác bạn muốn làm nổi bật. Luôn nhớ rằng phụ thuộc vào font chữ cụ thể bạn lựa chọn, những font này có thể đôi chút khó khăn khi đọc. Vì thế, bạn có thể sẽ cần tránh sử dụng chúng cho những phần thông tin quan trọng.

 1. Đen và trắng

Thiết kế web tối giản đã trở thành xu hướng thời gian gần đây. Vì thế không ngạc nhiên khi những kiểu chữ đơn giản, sạch sẽ dạng đen – trắng đang đánh dấu sự nổi lên đáng kể trong năm 2022:

black-white-typography

Trong khi nó nổi tiếng về sự đơn giản, chủ nghĩa tối giản không hẳn sẽ nhàm chán. Bạn có thể thử nghiệm kết hợp màu đen và trắng bằng những cách mới lạ, thay phiên cái bạn sử dụng là text và cái bạn sử dụng làm nền. Ví dụ trên đây sử dụng 2 font rất khác nhau để tạo ra một hiệu ứng hình ảnh thú vị mà tinh tế.

 1. Xếp lớp hoặc hòa trộn text và hình ảnh

Xếp lớp text trên hình ảnh hoặc những chi tiết khác có thể tạo chiều sâu ý nghĩa cho nội dung của bạn. Trong ví dụ này, một bộ lọc màu được áp dụng trên hình ảnh, cải thiện khả năng dễ đọc của thiết kế:

blended-layer-typography

Bằng việc kết hợp nhiều lớp, bạn có thể có được hiệu ứng 3 chiều. Bạn thậm chí có thể đi xa hơn và hòa trộn text và hình ảnh.

Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng hiệu ứng này không che lấp những thông tin quan trọng. Bạn có thể thử sử dụng những màu sắc khác nhau cho text sao cho text của bạn không bị chìm vào lớp nền.

 1. Những màu sắc gây ảo giác

Xu hướng hoài niệm này thiên về sử dụng màu sắc. Bạn có thể thực sự trở nên sáng tạo với những màu sắc ảo giác và mang tới nhiều sự thú vị cho website của bạn, như Specical Offer, Inc đã làm:

colorful-website

Việc thêm vào một hiệu ứng cầu vồng làm lớp nền là một cách sống động để làm nổi bật text màu đen hoặc trắng. Bạn cũng có thể tích hợp những màu sắc ảo giác vui vẻ vào bản thân text, mặc dù bạn có lẽ cần cẩn trọng với độ tương phản của chúng.

 1. Những font chữ béo lùn

Những font chữ này có chiều cao trục x thấp, có nghĩa là chúng trông lùn hơn những kiểu chữ thông thường khác. Điều này khiến chúng nổi bật trong bối cảnh sử dụng.

Bradon Grotesque là một font phổ biến thuộc xu hướng này:

brandon-grotesque

Những kiểu font này phù hợp khi có nhiều không gian để bảo lưu sự dễ đọc. Bạn hẳn sẽ muốn duy trì không gian trắng đầy đủ giữa các chữ cái và từ ngữ. Trong khi font như thế có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho cả một bài viết blog dài, chúng thực sự phù hợp cho tiêu đề hoặc những đoạn trích dẫn ngắn.

 1. Kiểu chữ phong cách Glitchy

Text mang phong cách Glitchy có thể khiến website của bạn trông tối tân, nghệ thuật hơn. Nó có thể khá thách thức khi sử dụng nhưng có thể mang tới nhiều năng lượng và sự độc nhất cho hero section của bạn:

glitchy-text

Bởi phong cách này vốn khó đọc, bạn cần sử dụng chúng một cách vừa phải. Bằng việc sử dụng một cách phù hợp, bạn sẽ tạo ra ảnh hưởng hình ảnh đáng kể mà không che khuất những thông tin quan trọng. Ngược lại, nếu bạn không quá quan tâm về sự dễ đọc, những font phong cách glitchy là lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với hiệu ứng hoạt hình.

 1. Kiểu chữ hoạt hình

Kiểu chữ hoạt hình là một công cụ tuyệt vời để chụp lại và níu giữ sự chú ý của người đọc. Việc thêm nếm một chút hiệu ứng hoạt hình vào website có thể khiến nội dung của bạn thu hút hơn, như bạn có thể thấy ở trang chủ của SurveyMonkey:

survey-monkey-animated

Bạn có gần như vô hạn các khả năng khi nói tới hoạt hình. Một vài lựa chọn phổ biến bao gồm:

 • Text cuộn khắp màn hình
 • Chữ bay từ ngoài màn hình
 • Thay đổi hình dạng những chữ cái quan trọng mỗi khi chuột rê qua
 • Text mờ dần vào nền

Nếu bạn quyết định cho text của mình di chuyển, hãy đảm bảo font chữ bạn chọn đơn giản và dễ đọc. Bạn cũng sẽ cần một kế hoạch dự phòng, để người dùng vẫn có thể truy cập vào nội dung nếu hiệu ứng hoạt hình không hoạt động.

Cách áp dụng những xu hướng kiểu chữ vào thiết kế web của bạn

Khi thiết kế kiểu chữ cho website bạn đang xây dựng, sẽ hữu ích nếu nghĩ về tiếng nói thương hiệu cũng như điều bạn muốn truyền tải thông qua text. Hãy luôn nhớ rằng kiểu chữ có thể là sự thể hiệu tuyệt vời cho cá tính thương hiệu.

Trong các xu hướng có thể thú vị và đầy sự vui vẻ khi sử dụng, quá nhiều phong cách xung đột có thể là vấn đề trong thiết kế của bạn. Nếu bạn cố gắng tích hợp mọi xu hướng, rất có thể bạn sẽ thu được một website trông rối rắm và hỗn độn, nên hãy cẩn thận khi ghép cặp các kiểu chữ với nhau. Hãy cố giới hạn bản thân với một hoặc hai xu hướng hòa hợp được với nhau.

jurar-molnar

Ví dụ này sử dụng cùng một kiểu font trong suốt phần nội dung chính. Tuy nhiên, nó kết hợp giữa xu hướng sử dụng kiểu chữ có viền và đen – trắng. Kết quả là vẻ ngoài đơn giản nhưng hấp dẫn:

Hãy cố gắng ngăn nắp và tạo ra một hệ thống thiết kế rõ ràng cho kiểu chữ của bạn, để duy trì sự nhất quán xuyên suốt toàn bộ website cũng như danh thiếp hay tờ rơi. Việc bổ sung những chỉ dẫn cho kiểu chữ vào chỉ dẫn phong cách có thể giúp bạn đi đúng hướng.

Những nơi để tìm cảm hứng về kiểu chữ

Nếu bạn cảm thấy bế tắc, có nhiều ví dụ đầy cảm hứng trên khắp internet cho bạn khám phá. Bạn thậm chí có thể quyết định sử dụng một font chữ tùy biến cho website của mình.

elementor-showcase

Bạn có thể theo dõi tuyển tập hàng tháng của Elementor. Ở đây, bạn có thể tìm thấy những website biên tập cẩn thận, được xây dựng bằng cách dùng Elementor. Mỗi tháng, tuyển tập tập trung vào một chủ đề khác nhau, như là website 1 trang hoặc website đám cưới:

elementor-template-library

Elementor cũng có một thư viện template mà bạn có thể duyệt qua để tìm cảm hứng. Chúng tôi có sẵn những bộ công cụ và template đa dạng dành cho những chi tiết thiết kế website khác nhau.

Design Shack là một tạp chí trực tuyến dành cho giới thiết kế và nhà phát triển web. Bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin quý giá cũng như một thư viện thiết kế

design-shack

Creative Bloq là một tạp chí trực tuyến dành cho giới thiết kế và nó bao gồm những bài đánh giá, hướng dẫn và rất nhiều niềm cảm hứng giá trị. Thậm chí nó có cả một phần riêng dành cho thiết kế web:

creative-bloq

Logo Creative bao gồm tất cả các khía cạnh về xây dựng thương hiệu. Bạn sẽ thấy những nghiên cứu tình huống cũng như danh mục logo để duyệt qua:

the-logo-creative

Chúng tôi cũng đề nghị bạn ghi chú lại những xu hướng kiểu chữ trên những website bạn thường xuyên truy cập. Một khi bạn bắt đầu chú ý hơn vào kiểu chữ, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về khối lượng sáng tạo bạn tìm thấy.

Kiểu chữ của năm 2022 và xa hơn nữa

Kiểu chữ có thể ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh của website, từ thương hiệu cho tới trải nghiệm người dùng. Lựa chọn font của bạn và cách bạn tích hợp text với phần còn lại có thể tạo ra ấn tượng dài lâu đối với khách truy cập.

Nếu mối quan tâm chính của bạn là sự dễ đọc, bạn có thể sẽ cần gắn với các kiểu chữ thô mộc. Để có được vẻ ngoài tối tân hơn, bạn có thể thử bổ sung text mang phong cách glitchy, đặc biệt và trong hero section của mình.

Xu hướng kiểu chữ nào bạn cảm thấy hứng thú và muốn thử nhất? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận nhé!

Nguồn: elementor.com

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay