10 CÔNG CỤ VÀ LỜI KHUYÊN ĐÁNG GIÁ KHI CHỌN MỘT BẢNG MÀU CHO WEBSITE CỦA BẠN
Bài viết thực hiện bởi ad dpiCENTER
Ngày đăng 05/09/2023
Share

Việc tìm kiếm tổ hợp màu hoàn hảo cho một trang web có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức, đặc biệt là khi bạn đang cố tạo ra một thiết kế cụ thể phù hợp với những yêu cầu của một khách hàng nào đó. Chúng tôi đã chọn ra một vài công cụ tạo bảng màu tuyệt vời cho bạn để dễ dàng có được những tổ hợp màu hoàn hảo cho thiết kế của mình.

Nếu bạn đang bế tắc trong việc tìm một bảng màu hoàn hảo cho thiết kế trang web, đừng cảm thấy quá tệ. Điều đó là bình thường nếu bạn không phải là một chuyên gia về bảng màu thiết kế. Bạn chỉ cần tìm một công cụ tạo bảng màu phù hợp để làm việc đó cho mình.

Nhưng, trước khi bạn tiếp cận với những công cụ hữu ích này, hãy cùng chỉ ra một vài thứ quan trọng mà bạn cần xem xét khi chọn ra tổ hợp màu phù hợp cho thiết kế của mình.

Tầm quan trọng của việc chọn ra một bảng màu cho trang web

Việc lựa chọn bảng màu thiết kế cho một trang web hay bất cứ thể loại tác phẩm sáng tạo nào không nên được thực hiện một cách ngẫu nhiên. Bạn nên để ý kĩ khi tìm kiếm những gam màu đúng để tác phẩm của mình phù hợp với ngành, văn hóa, thương hiệu và những ý tưởng của doanh nghiệp hoặc con người mà tác phẩm thiết kế đại diện cho.

Bất cứ việc gì bạn làm, chắc chắn bạn không muốn kết thúc với một trang web như thế này.

1

Bạn có tin rằng đây thực tế là một trang web dành cho đường dây nóng ngăn chặn nạn tự sát? Rõ ràng, bất cứ ai truy cập một trang web như thế chắc chắn sẽ bỏ đi với cảm giác tuyệt vọng, ức chế chỉ vì nhìn vào thiết kế này.

Cho dù thiết kế của bạn không tồi tệ như thế, bạn vẫn sẽ cần một quan điểm trung lập để nhìn nhận những lỗi của bạn khi chọn ra những màu sắc cho thiết kế trang web của mình.

Ví dụ, bạn có biết rằng màu sắc có một sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới cảm xúc của con người?

Tâm lý học dựa trên màu sắc

Tâm lý học dựa trên màu sắc là một lý thuyết giải thích cho việc những màu sắc nhất định ảnh hưởng tới cảm xúc con người như thế nào và bằng cách nào màu sắc thuyết phục con người có những hành động đáp ứng.

Theo một số nghiên cứu, người ta thường đưa ra những quyết định mang tính tiềm thức về sản phẩm trong 90 giây đầu tiên nhìn thấy nó. Và 90% của sự nhận định này được gây ra bởi màu sắc nói riêng.

Bạn có từng tự hỏi vì sao những bảng hiệu “Big Sales” lớn trong các cửa hàng thường được sơn màu đỏ? Đó là vì màu đỏ là một trong số ít màu sẽ thu hút được sự chú ý của người mua hàng một cách ngay lập tức.

Và vì sao những tổ chức liên quan tới môi trường và những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sử dụng màu xanh lá cho thương hiệu của họ? Đúng, chắc chắn đó không đơn thuần là vì xanh lá mà màu của cây và cỏ. Nó là vì màu xanh lá đại diện cho sự phát triển, sự thịnh vượng, sự thanh bình và sức khỏe.

Việc hiểu biết về tâm lý học dựa trên màu sắc đóng một vai trò chính trong sự thành công của thiết kế website của bạn. Vì vậy, hãy học cách sử dụng nó để tăng lợi thế cho bảng màu của bạn.

Những lời khuyên khi chọn bảng màu phù hợp cho trang web của bạn

Có nhiều thứ khác mà bạn cần nhớ khi chọn những tổ hợp màu phù hợp cho thiết kế website của mình. Hãy chọn một bảng màu có thể tồn tại một khoảng thời gian dài hơn là chỉ đơn giản theo những xu hướng hiện tại.

Dưới đây là một vài điều quan trọng cần nhớ khi chọn một bảng màu thiết kế web:

Làm thiết kế của bạn thân thiện hơn cho những người bị mù màu

Những nhà thiết kế thường quên về những người bị mù màu khi sử màu sắc trong thiết kế và thường bỏ qua sự ảnh hưởng của nó tới concept của khách hàng.

Khi Mark Zuckerberg thiết kế Facebook, anh ta đã sử dụng màu xanh da trời là màu chủ đạo cho giao diện người dùng vì nó là màu dồi dào nhất mà mắt anh ta có thể nhìn thấy. Mark Zuckerberg là một người bị mù màu.

Đừng bỏ qua số ít để phục vụ số đông. Hãy khiến thiết kế của bạn tiếp cận được đối với tất cả mọi người

Hãy nghĩ về khán giả của bạn

Chỉ vì một trang web phổ biến sử dụng một tổ hợp màu tuyệt vời, không có nghĩa bạn có thể sử dụng tổ hợp màu đó cho thiết kế của mình. Bạn cần phải xem xét khán giả của mình.

Nếu trang web của bạn nhắm tới những khách hàng quốc tế, bạn nên thử chọn những màu sắc phù hợp với những văn hóa và dân tộc khác nhau. Ví dụ, trong khi những quốc qua phương Tây thì màu đen đại diện cho sự sang trọng và trưởng thành. Trong văn hóa Ấn Độ, màu đen lại đại diện cho ma quỷ, sự tiêu cực và sự thiếu năng lượng.

Tìm những màu sắc đại diện cho thương hiệu

Cuối cùng thì, mục tiêu chính của việc thiết kế website là gửi gắm những thông điệp của thương hiệu hoặc doanh nghiệp tới người truy cập trang web. Vì vậy, hãy chọn những màu giúp bạn đạt được mục tiêu bằng cách sử dụng màu sắc chủ đề của thương hiệu cùng với những màu dựa trên tâm lý học màu sắc.

Và bây giờ, như đã hứa, dưới đây là một vài công cụ rất tốt bạn có thể sử dụng để chọn ra một bảng màu cho trang web của bạn.

 1. Adobe Color CC
 • Phù hợp cho: người dùng chuyên nghiệp

2

Đây là một công cụ được sử dụng bởi nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp. Bời vì nó được xây dựng bởi Adobe, những nhà phát triển của Photoshop, Adobe Color CC mang tới nhiều tùy chọn có chất lượng cao và những tính năng bạn có thể sử dụng để tạo ra một bảng màu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, nó cũng bao gồm cả đóng những tùy chỉnh và quy tắc màu sắc phức tạp, như đơn sắc, compound, và bộ ba màu – những điều khiến phần mềm này phù hợp hơn cho những người dùng chuyên nghiệp.

 1. Coolors
 • Phù hợp cho: người mới bắt đầu

3

Coolors là một công cụ tạo bảng màu nhanh mà bạn có thể sử dụng ngay lập tức để tạo ra một bảng màu cho trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng công cụ này để tạo ra những tổ hợp màu đẹp đẽ một cách dễ dàng mà không cần có kinh nghiệm trước đó. Hoặc bạn có thể khám phá những bảng màu được tạo ra bởi những nhà thiết kế khác và sao chép bảng màu của họ cho thiết kế của chính bạn.

 1. Colormind
 • Phù hợp cho: nhà thiết kế web và trải nghiệm người dùng

4

Colormind đưa những công cụ tạo bảng màu lên một tầm cao mới bằng việc khai thác những gam màu trong một bảng màu vượt qua khỏi những giới hạn thông thường.

Sau khi tạo ra một bảng màu, cả ngẫu nhiên hay thủ công, công cụ cho phép bạn tìm hiểu thêm về mỗi màu trong bảng màu trong khi gợi ý màu nào sử dụng với những sắc màu này, những điểm nổi bật và màu nền. Và nó cũng sẽ cho bạn thấy những màu sắc đó trông như thế nào khi được sử dụng trong những thành phần giao diện người dùng nhất định, như nút bấm và tab.

Đó là một công cụ phù hợp cho cả những nhà thiết kế website và những nhà thiết kế giao diện người dùng.

 1. Material Color Tool
 • Phù hợp cho: những nhà thiết kế giao diện người dùng

5

Đây là một công cụ được thiết kế dành riêng cho việc tìm kiếm những bảng màu dành cho những nhà thiết kế giao diện người dùng. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo ra một bảng màu cho những ứng dụng nền web hoặc thiết kế web của bạn.

Công cụ tạo bảng màu này đi kèm với một chế độ xem trước cho phép bạn thấy những màu được chọn sẽ trông như thế nào trong thiết kế cuối cùng. Điều này tiết kiệm thời gian cho bạn trong việc áp dụng và xem trước những màu sắc đó trong thiết kế của chính bạn.

 1. Color Safe
 • Phù hợp cho: những người mới bắt đầu

Color Safe là một công cụ thú vị giúp bạn tạo ra bảng màu với những màu sắc tuân thủ hướng dẫn của WCAG.

5.1

Đây có thể là một công cụ quan trọng đối với những nhà thiết kế muốn tuân theo quy tắc giữ độ tương phản giữa nền và nội dung ở mức 4.5:1 (Mức AA). Công cụ tạo bảng màu này sẽ giúp bạn tìm những màu sắc hoàn hảo phù hợp với những hướng dẫn này.

 1. Paletton
 • Phù hợp cho: những người dùng chuyên nghiệp

6

Paletton là một công cụ tạo bảng màu chuyên nghiệp đi kèm với một bộ khả năng phối trộn màu tùy chỉnh lý tưởng nhất cho những nhà thiết kế web chuyên nghiệp – những người muốn thử nghiệm với màu sắc.

Công cụ này có thể được tùy biến và xem bởi chế độ đơn sắc, đối sắc, bộ ba màu và hơn thế nữa. Một khi bạn chọn một bảng màu, bạn cũng có thể chạy một lần mô phỏng để xem những màu sắc được chọn trông như thế nào đối với người bị mù màu và cũng như trong những môi trường khác nhau.

 1. Colordot
 • Phù hợp cho: những người mới bắt đầu

7

Công cụ tạo bảng màu đơn giản và dễ sử dụng này hoàn hảo cho bất kì nhà thiết kế web nào đang muốn ngay lập tức tạo ra một bảng màu dựa trên bản năng của họ.

Để bắt đầu, tất cả những gì bạn phải làm đơn giản chỉ là di chuyển chuột của bạn xung quanh màn hình cho tới khi bạn tìm thấy những màu mà bạn thích và sau đó kích chuột trái để chọn màu đó. Bạn có thể tiếp tục click chuột cho tới khi bạn chọn đủ số lượng màu mà bạn muốn.

 1. Colourcode
 • Phù hợp cho: những người mới bắt đầu

Colourcode là một công cụ đơn giản khác để lựa chọn nhanh một bảng màu. Nó hoạt động tương tự như Colordot.

Tuy nhiên, Colourcode cung cấp khả năng tùy chỉnh cao hơn bằng việc cho phép những nhà thiết kế tìm kiếm một cách tức thì những tổ hợp màu bằng những phong cách như đơn sắc, tương tự, bộ ba màu, bộ bốn màu và những phong cách màu sắc khác.

Một khi bạn chọn bảng màu của mình, bạn cũng có thể tải về bảng màu dưới dạng file có đuôi .scss, .less hoặc thậm chí một file PNG.

8

 1. Palettr
 • Phù hợp cho: những người mới bắt đầu

Pelettr khá khác với những công cụ tạo bảng màu khác. Thay vì việc lựa chọn những màu sắc một cách thủ công, công cụ này cho bạn tạo ra một bảng màu dựa trên chủ đề của một địa điểm, như New York, Paris, Rome, hoặc theo mùa như mùa đông hoặc mùa hè.

9

 1. Material Design Palette
 • Phù hợp cho: những người mới bắt đầu

Nếu bạn đang có kế hoạch phác thảo một trang web hoặc một ứng dụng dựa trên phong cách thiết kế phẳng, công cụ tạo bảng màu này bạn nên có trong tay.

Một khi bạn chọn hai màu là màu chủ đạo và màu thứ cấp của bạn, công cụ này sẽ cho bạn thấy một bản xem trước những màu được chọn đó sẽ trông như thế nào trong thiết kế thực tế. Sau đó, bạn có thể tải về bảng màu dưới dạng CSS, SVG, SASS, LESS, PNG và nhiều hơn thế.

10

Lời tạm kết

Khi thực hiện những lời khuyên của chúng tôi và sử dụng những công cụ nói trên, bạn cũng nên chú ý đặc biệt tới bộ nhận dạng thương hiệu của khách hàng của mình. Điều này rất quan trọng khi bạn thiết kế ra một trang web đại diện cho thương hiệu hoặc đại diện cho doanh nghiệp của khách hàng.

Thêm vào đó, bạn hãy thử khám phá một vài thiết kế trang web tốt nhất trên thế giới. Hãy xem cách mà họ sử dụng màu sắc, bảng màu và học hỏi những điều tốt và xấu từ họ. Và điều quan trọng nữa, hãy luôn luôn thử nghiệm với thiết kế của mình.

Nguồn: designshack.net

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay