10 CÁCH TÌM CẢM HỨNG MÀU SẮC BÍ MẬT CHỈ DÂN THIẾT KẾ BIẾT TỚI
Bài viết thực hiện bởi Anh Trâm
Ngày đăng 19/09/2023
Share

1

Màu sắc là một phần không thể thiếu của những thiết kế tốt. Với thật nhiều yếu tố liên quan tới tâm lý học và cảm xúc gắn với những sắc độ bạn lựa chọn, sẽ khá khôn khéo nếu theo dõi bảng màu của bạn khi thiết kế. Dưới đây, chúng tôi liệt kê 10 bí mật để tìm cảm hứng màu sắc để bạn có thể luôn có được tổ hợp màu hoàn hảo.

Chúng tôi biết rằng những sắc độ nhất định có thể toát lên những cảm xúc, liên tưởng và phản hồi khác nhau ảnh hưởng tới cách thương hiệu của bạn được nhận thức. Nói đơn giản, lựa chọn màu sắc có thể là yếu tố chính khiến cho thiết kế thành công hay thất bại. Thực ra, nghiên cứu chỉ ra rằng màu sắc có thể nâng khả năng nhận diện của thương hiệu lên tới 80%, vì thế khi lựa chọn tổ hợp màu sắc cho thiết kế của bạn (đặc biệt là thiết kế logo!), bạn cần chắc chắn rằng màu bạn chọn đang truyền tải điều gì đó!

May mắn là chúng ta đã đi qua khá xa thời kì mà sự lựa chọn màu sắc bị giới hạn bởi những chất tạo màu tự nhiên. Những tùy chọn của chúng ta không còn là chỉ những màu sắc của những khoáng vật, động vật và cây cối tự nhiên. Với lượng màu sắc khổng lồ có thể chọn, việc chọn lựa một bảng màu cho một dự án thiết kế trở nên tuyệt vời hơn lúc nào hết. Cộng đồng Colourlovers đã ghi nhận hơn 8 triệu màu sắc khác nhau đã từng được sử dụng, trong khi có hơn 16 triệu màu tổ hợp thập lục phân có thể có.

Trong khi chúng ta có vô số lựa chọn màu sắc, điều nên làm là khi thiết kế tốt nhất là gắn chặt với chỉ 3 hoặc 4 màu. Điều này sẽ tạo ra bảng màu để bạn làm việc.

Thấy choáng chưa? Bạn không cần lo lắng. Chúng tôi đã yêu cầu những nhà thiết kế hàng đầu từ cộng đồng Creative Market chia sẻ những lời khuyên của họ để tạo ra những tổ hợp màu sắc đáng kinh ngạc nhất.

  1. Chụp lại nguồn cảm hứng trên đường đi

Khi tìm kiếm cảm hứng về một tổ hợp màu, Callie Hegstrom, nhà thiết kế tài năng đằng sau Make Media, gợi ý việc chụp lại ảnh của những màu sắc đẹp mắt: “Tôi chụp lại ảnh của những bộ màu lộng lẫy (như hoa, hoặc hoàng hôn), và sau đó lấy mẫu màu sắc đó trực tiếp trên Photoshop hoặc Illustrator. Nó là một cách tuyệt vời để ghép cặp text hoặc đồ họa với bất cứ bức ảnh nào bạn đang thực hiện để đảm bảo thiết kế của bạn có tính liền lạc cao.”

Vì thế, nếu bạn có một bức ảnh với một bộ màu mà bạn yêu thích, hãy lấy mẫu những màu sắc đó một cách trực tiếp từ nó để tạo ra một bảng màu nhanh, dễ dàng và hiệu quả. Những công cụ như Photocopa khiến kĩ thuật này trở nên còn dễ dàng hơn nữa. Đơn giản là bạn chỉ cần tải lên hình ảnh của bạn, khám phá những sắc độ khác nhau tạo thành hình ảnh đó, và xây dựng một bảng màu đáng ngạc nhiên mà không mất mấy thời gian.

Manhattan Darling Typeface
Manhattan Darling Typeface
Callie Hegstrom có được cảm hứng từ những bảng màu của cuộc sống hàng ngày.
Callie Hegstrom có được cảm hứng từ những bảng màu của cuộc sống hàng ngày.

Hãy cùng xem qua những template sau: Pink Flower Social Media Graphic và Pink Cherry Blossom Flower Instagram Post

4 5

  1. Sử dụng một bánh xe màu

Nghệ sĩ Marc Chagall đưa ra một trích dẫn đáng nhớ rất hiệu quả cho những tổ hợp màu sắc: “Tất cả màu sắc là bạn bè của những màu liền kề và người yêu của những màu đối diện chúng (trong bánh xe màu sắc)”. Trong trường hợp này, “bạn bè” đồng nghĩa với những màu tương tự nhau: những cặp màu liền kề nhau trong bánh xe màu sắc 12 phần. Mặt khác, Chagall nhắc tới những màu bổ sung như là “những người yêu”, đó là những tông màu đối lập trực tiếp nhau trong bánh xe màu.

6

Cindy Kinash, nhà thiết kế đến từ Vancouver làm việc cho Cultivated Mind, giải thích rằng “khi tô những bông hoa bằng màu nước, một cách hay để thể hiện bóng đổ là thêm vào những màu sắc tương tự nhau.”

Mulberry Script
Mulberry Script

Trong thiết kế của Cindy Kinash này, sắc xanh lam nhạt được ghép cặp với sắc xanh lam đậm hơn và màu tím để tạo ra cảm giác về chiều sâu.

Hãy cùng xem qua những template sau: Blue Gold Fancy Floral Sympathy Card và Blue Cream Flower Girl Wedding Card

8 9

Thủ thuật này hiệu quả trong hầu hết những trường hợp bạn có thể nghĩ tới. Hãy chơi đùa với những bộ màu tương tự để bổ sung bóng cho tiêu đề hoặc những đường viền cho nền. Những màu sắc này thường hòa trộn tốt với nhau bởi chúng vốn đã khá giống nhau. Hãy tìm ra những tổ hợp màu sắc độc đáo bằng việc ghép cặp kết hợp những màu sắc liền kề nhau trong bánh xe màu sắc!

Nhưng nếu bạn không muốn phải sắp xếp những màu tương tự nhau một cách thủ công, không cần lo khi đã có rất nhiều công cụ trực tuyến có thể giúp bạn đưa ra “bạn bè” và “người yêu” của màu yêu thích của bạn.

  1. Vay mượn cảm hứng từ thiết kế nội thất

Những lĩnh vực thiết kế khác nhau chia sẻ những thách thức chung khi làm việc với màu sắc. Ví dụ, những nhà thiết kế nội thất phải hài hòa những khoảng không gian bằng cách sử dụng những vật thể, hoa văn và bộ màu kết hợp tốt với nhau.

Ở khía cạnh này, nhà thiết kế người Anh Elena Genova (từ hãng MyCreativeLand) đưa ra một vài lời khuyên quan trọng. “Tôi thực sự thích những quy tắc thiết kế nội thất vốn có thể áp dụng tốt trong thiết kế đồ họa: sử dụng 60% là màu chính, 30% là màu thứ cấp, 10% là màu nhấn. Nếu bạn muốn sử dụng một màu sắc thứ 4, hãy dùng màu thứ 4 đó làm màu thứ cấp (hoặc là màu chính chứ không bao giờ là màu nhấn).”

VeryBerry Pro Cyrillic
VeryBerry Pro Cyrillic

Hãy thử đi sâu vào những lĩnh vực sáng tạo khác và khám phá những quy tắc của họ khi xử lý, sử dụng màu sắc – mọi bộ môn nghệ thuật đều chia sẻ nhau một vài quy tắc quý giá! Nếu bạn luôn để tâm tới những căn phòng và tòa nhà sử dụng màu sắc tốt, bạn sẽ chạm tới cả một thế giới mới của những kĩ thuật sử dụng màu sắc tuyệt vời.

  1. Tạo ra những bộ sưu tập màu thú vị

Nicky Laatz, chủ nhân của một cửa hàng kiểu chữ và thiết kế, chia sẻ cách cô lưu trữ những bảng màu tuyệt vời cho việc sử dụng trong tương lai:

“Bất cứ khi nào tôi nhìn thấy một bức tranh hoặc ảnh với những màu sắc tôi yêu thích, hoặc có vẻ hài hòa, tôi chụp ảnh màn hình hoặc ghim lại chúng. Sau đó, khi tới lúc tìm một bảng màu tốt, tôi quay lại những hình ảnh tôi đã lưu lại và tôi luôn luôn tìm ra thứ gì đó phù hợp.”

Vanilla Frosting Typeface
Vanilla Frosting Typeface

Vanilla Frosting, một những kiểu chữ hàng đầu của Nicky, giới thiệu hình ảnh đầy màu sắc này được truyền cảm hứng bởi bánh ngọt.

Hãy cho phép bản thân tìm kiếm những cảm hứng về màu sắc ở mọi nơi – trong những thiết kế đương đại, hoặc những tác phẩm nghệ thuật lịch sử; trong những nguồn trực tuyến, hoặc những nguồn bản in.

Có thể bạn biết về sự hữu ích của những trang web như Pinterest khi cho phép bạn lưu và lập mục lục tất cả những thể loại bảng màu kỹ thuật số. Nhưng, đối với những cảm hứng dạng bản in thì sao?

Nhà thiết kế và tác giả của cuốn sách “Steal Like An Artist (Ăn trộm như là một nghệ sĩ)”, Austin Kleon là một người ủng hộ việc sử dụng một cuốn sổ hoặc kẹp file nơi bạn có thể đính bất cứ ví dụ truyền cảm hứng nào về thiết kế và màu sắc mà bạn yêu thích. Vì thế, nếu bạn có đang đọc một cuốn tạp chí, nhận thấy một hình minh họa đẹp mắt, hoặc chỉ đơn giản như khi bạn thấy một mẩu thư rác sử dụng màu sắc thú vị, hãy gắn chúng vào cuốn sổ nhỏ đó. Sau đó, khi bạn cần phát triển một bảng màu đẹp mắt, hãy nghiên cứu lại cuốn sổ nhỏ ghi chép của mình! Bạn sẽ có ngay cảm hứng cho thiết kế của mình!

12

Niky lưu giữ mội bộ sưu tập những bảng màu như thế này trong tài khoản Pinterest của mình, nơi cô lưu trữ những bộ màu thu hút để sử dụng sau này. Bạn có thể thấy mối quan hệ giữa nguồn cảm hứng cô ấy có được từ những bài đăng ghim như “14 bộ bảng màu chanh” và những bộ màu trong những sản phẩm như Vanilla Frosting.

  1. Sử dụng những bộ màu mẫu

Đôi lúc khi lựa chọn một tổ hợp màu sắc, một bánh xe màu kĩ thuật số không đáp ứng được hoàn toàn kì vọng của bạn. Sẽ khá thú vị và đầy cảm hứng nếu tạm rời xa màn hình máy tính và thay vào đó nhìn vào những bộ màu mẫu vật lý, là đó chính xác là thứ những bộ sản phẩm của Pantone cung cấp.

Nhà thiết kế Callie Hegstrom thoát ra khỏi công cụ Pantone Color Bridge đáng tin cậy của cô ấy bất cứ khi nào cô ấy muốn lựa chọn màu sắc theo cách truyền thống hơn. Cô ấy giải thích rằng “đôi khi việc có một bộ màu chỉ dẫn dạng vật lý và bạn không phụ thuộc vào những màu sắc trên màn hình là rất tốt. Việc này cũng hữu ích nếu một khách hàng có một nhu cầu màu sắc rất cụ thể, và họ muốn xem những mẫu thực tế.”

13

Điều tốt về những bộ màu mẫu Pantone? Mỗi màu Pantone đều đi kèm với mã thập lục phân tương đương. Bạn thậm chí có thể sử dụng những màu thập lục phân trong công cụ chọn màu của Canva để giúp phát triển bảng màu nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Những bộ màu mẫu Pantone và những bộ màu vật lý cũng tuyệt vời đối với bất cứ nhà thiết kees nào đang phác thảo thứ gì đó dành cho bản in. Việc biết chính xác màu của bạn trông như thế nào khi xuất hiện trên giấy sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc và giảm được đáng kể căng thẳng khi mang thiết kế của mình đi in.

  1. Khai thác những màu đến từ tự nhiên

Mắt chúng ta thường ưa thích những bộ màu tự nhiên. Nếu bạn tìm kiếm nguồn cảm hứng từ môi trường, Gary từ CO-OP gợi ý, “những tổ hợp màu (từ tự nhiên) là vô tận”. Cảnh quan, tán cây, hoa quả, tất cả những thứ từ tự nhiên đều nguồn cảm hứng tuyệt vời, dễ tiếp cận và miễn phí. Gary thiết kế ở Nam Phi, nơi anh ấy đã xây dựng gian hàng trực tuyến của anh và luôn luôn được ảnh hưởng “bởi ánh sáng mặt trời chói chang của Nam Phi. Những màu sắc đó ấm nóng và nổi bật.”

Những hoa văn màu nước
Những hoa văn màu nước

Khá dễ để thấy nơi Gary có được nguồn cảm hứng từ những mẫu hình hoa văn dạng màu nước này – từ những màu sắc ấm áp, giống như hoàng hôn như Đỏ Lửa, cho tới những sắc độ lạnh hơn, lấy cảm hứng từ những loài cây như màu Xanh rừng rậm.

Hãy tạo ra những tác phẩm có vẻ ngoài hoa văn màu nước với những template: Cream Orange Watercolor Art Postcard và Pastel Color Flower Watercolor Illustration Postcard

15 16

Khá dễ để bị mắc kẹt khi tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những nguồn trên mạng hoặc những thiết kế đương đại, nhưng có hẳn một thế giới cảm hứng chỉ đợi bạn khám phá ngoài cửa sổ của mình.

  1. Sử dụng không quá 3 hoặc 4 màu

Nếu không phải bạn cố ý muốn thiết kế của mình trông rực rỡ như 7 sắc cầu vồng, hãy tránh sử dụng quá nhiều màu sắc trong tác phẩm của mình. Rodrigo, một nhà thiết kế người Chile, đưa ra lời khuyên rằng việc sử dụng không quá 3 màu sắc giúp giữ thiết kế của bạn trông sạch sẽ, và không quá choáng ngợp với người xem. Khi sử dụng nhiều hơn 3 màu, anh đề xuất sử dụng thêm những mẫu hình hoa văn để làm dịu những màu sắc được bổ sung thêm vào.

Marty Spring
Marty Spring

Trong tác phẩm này dành cho font chữ Marty của anh ấy, Rodrigo trung thành với 3 màu: hồng, đen và xanh lá. Anh ấy cũng chơi đùa với những mẫu hình hoa văn để có được độ tương phản phù hợp.

Hãy thử với template:  Green Pink Vintage Curvy Serif Typefaces Simple Presentation

18

Vì thế, nếu bạn từng bị mắc kẹt với thiết kế của chính mình, hoặc nghĩ rằng đơn giản là có gì đó không đúng, hãy nhìn lại bảng màu của bạn và hỏi bản thân liệu bạn có bỏ bớt một vài màu sắc để số màu không quá 3 màu.

  1. Sử dụng màu sắc phù hợp với tâm trạng của chủ đề thiết kế

Hãy cân nhắc chủ đề bạn muốn thể hiện trong thiết kế của mình. Có phải nó là thể thao, thời trang, làm đẹp hay kinh doanh? Từ đó, hãy nghĩ về tâm trạng cụ thể mà bạn muốn gắn với hoạt động. Phải chăng nó là một tờ rơi đáng yêu, hay một mẩu quảng cáo thể thao đầy năng lượng? Nó nữ tính, đầy hứng khởi, nghiêm túc hay tinh tế?

Salome, nhà thiết kế của Graphic Box, đề xuất rằng nên đưa ra một định nghĩa cơ bản về chủ đề màu sắc trước khi bạn thực sự bắt tay vào thiết kế từng chi tiết. “Ví dụ như: tôi cần một màu tím lãng mạn hoặc tôi muốn một màu hồng đáng yêu”.

Autumn Collection
Autumn Collection

Đối với bộ đồ họa mùa thu của mình, Salome đã trả lời bằng những màu xanh của thiên nhiên, những gam vàng tái và những sắc màu đỏ được mài mòn.

Hãy thử với template: Autumn Motivational Poster và Autumn Leaves Thanksgiving Poster

20 21

Hãy xem qua những bức ảnh, thiết kế hoặc bất cứ nguồn tác phẩm sáng tạo nào chụp lại những cảm xúc, ý tưởng và chủ đề tương tự với thứ bạn muốn truyền tải thông qua thiết kế của mình. Đâu là những điểm tương đồng? Đâu là những sự khác biệt?

Một kỹ thuật tốt để mang lại một lựa chọn màu sắc mạnh mẽ và đầy ảnh hưởng là tương đồng hóa bản thân bạn với thuyết màu sắc. Hãy làm một chút nghiên cứu, đọc một vài báo cáo khoa học, và tìm ra những gì những màu sắc thông dụng có thể tác động tới con người một cách vô thức khi được sử dụng đúng. Hãy nhớ: màu sắc được chọn với mục đích và lý do hợp lý thường là những lựa chọn hiệu quả nhất.

  1. Tìm kiếm trên Pinterest những bảng màu theo chủ đề

Pinterest nắm giữ một số lượng khổng lồ những bảng màu được biên tập bởi những nhà sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới. Ian Barnard, nhà sáng tạo của Vintafe Design, giải thích quá trình tìm kiếm của anh như sau:

“Nếu tôi muốn thực hiện một thiết kế poster về chủ đề bãi biển, tôi sẽ thực hiện tìm kiếm với từ khóa đơn giản “Những bảng màu mùa hè” và lựa chọn 1 trong số kết quả”.

26

Đây là kết quả khi tìm với từ khóa “Những bảng màu mùa hè” trên Pinterest. Phần tuyệt vời nhất ư? Bạn sẽ có được cảm hứng từ những lĩnh vực thiết kế khác nhau như: nội thất, thời trang, đồ họa hoặc thậm chí là thiết kế sự kiện.

  1. Theo dõi những trang web dành cho người yêu màu sắc

Colourlovers là một cộng đồng sáng tạo nơi mọi người từ khắp nơi trên thế giới sáng tạo và chia sẻ màu sắc, bảng màu và những mẫu hình hoa văn. Hãy tham gia và khám phá những bảng màu của hàng triệu người dùng để truyền cảm hứng cho chính bạn!

27

Nguồn: Canva.com

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay