10 BÀI TẬP SÁNG TẠO ĐỂ RÈN LUYỆN TÂM HỒN NGHỆ SĨ CỦA BẠN
Bài viết thực hiện bởi Anh Trâm
Ngày đăng 30/09/2023

Khi bạn muốn tăng cơ bắp, bạn tập tạ. Muốn chạy nhanh hơn? Tập chạy. Muốn cơ thể mềm dẻo hơn? Tập kéo dãn cơ thể. Còn muốn trở nên sáng tạo hơn thì sao? Vẫn là ý tưởng đó thôi, cách tốt nhất là thông qua những bài tập phù hợp.

Sự sáng tạo cũng giống cơ bắp, nó cần được rèn luyện. Nếu bạn phải vật lộn với nó, hãy cân nhắc một kế hoạch tập luyện mới.

two people running and creating trail of color behind them

Hình minh họa bởi OrangeCrush

Cho dù bạn đang bối rối về cách thiết kế một logo mới, cần cảm hứng cho những tác phẩm hội họa mới, hay phải làm việc với những tác phẩm viết lách, chúng tôi có một 10 bài tập sáng tạo được thiết kế để hướng tới những kỹ năng nghệ sĩ của bạn.

  1. Lên lịch thời gian rảnh dành cho sáng tạo

Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát được khi nào sáng tạo ập đến. Và khi bạn cố định lượng mục tiêu sáng tạo, như kiểu “Tôi phải thiết kế một logo cho khách hàng này trong 3 giờ tiếp theo” – và áp lực sẽ khiến bạn khó phát huy được những ý tưởng sáng tạo.

Thiết kế bởi Daria V

Hãy cố đặt lịch thời gian chỉ dành cho sáng tạo. Hãy nghĩ về nó như là thời gian “tập gym sáng tạo” của chính bạn. Bằng việc dành ra một khoảng thời gian bạn được tự do sáng tạo mà không phải chịu những áp lực, kỳ vọng, deadline hay khách hàng, bạn cất bỏ được gánh nặng và dành không gian cho sự sáng tạo tỏa sáng bằng những cách khác.

Hãy dành ra một vài giờ mỗi tuần để khám phá sự sáng tạo của chính bạn mà không áp đặt bất cứ mục tiêu định lượng nào. Và đừng cảm thấy rằng bạn cần giữ mọi thứ chú trọng vào thiết kế – cứ để sự sáng tạo tự do. Bạn có thể dành thời gian vẽ vời vào một cuốn sổ hoặc phác thảo nhanh một hình minh họa mới. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn nữa. Hãy chơi nhạc. Tham gia một vài khóa học. Hãy viết một lịch trình luyện tập hàng ngày. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để thả lỏng và sáng tạo mà không có rào cản hay bất cứ kỳ vọng nào.

  1. Đặt một đồng hồ đếm ngược sáng tạo

Những giới hạn ngặt nghèo đôi khi bóp nghẹt trí sáng tạo nhưng đôi khi nó lại thổi bùng năng lực sáng tạo của bạn.

Thiết kế bởi Michele

Hãy đặt đồng hồ đếm ngược năm hoặc mười phút và thách thức bản thân bạn tạo ra thứ gì đó – một bản phác thảo thiết kế, một bức vẽ đơn giản, một bài thơ, một ý tưởng mới,… Thời hạn chặt chẽ có thể giúp bạn tìm ra những cách mới mẻ và thú vị để phát triển nghệ thuật của bạn.

Điều này giống như nhìn thấy bạn có thể đứng lên ngồi xuống bao nhiêu lần trong một phút. Khi bạn thấy thời gian dần qua đi, bạn sẽ thúc đẩy bản thân mạnh mẽ hơn và ở trường hợp này, bạn sẽ sáng tạo hơn.

  1. Chú trọng số lượng hơn là chất lượng

Ở phòng tập gym, bạn luôn hướng tới chất lượng hơn là số lượng. Thật tuyệt nếu bạn có thể làm 100 lần đứng lên ngồi xuống nhưng nếu tư thế của bạn không đúng thì bạn sẽ không thấy được kết quả.

Nhưng với thiết kế, điều ngược lại có thể đúng. Đôi khi hướng tới số lượng hơn là chất lượng chính xác là thứ bạn cần để khiến mạch sáng tạo tuôn trào.

Khi bạn làm việc với một thiết kế duy nhất, nó sẽ dễ dàng cuốn bạn vào vòng xoáy đi tìm sự hoàn hảo tận cùng – thứ là rào cản lớn cho sự sáng tạo. Ai có thể nghĩ tới những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ khi đang phải tập trung lựa chọn đường nét nào là đẹp nhất?

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy thử “Bài tập 30 vòng tròn”. Hãy vẽ 30 vòng tròn giống hệt nhau trên một tờ giấy và đặt đồng hồ đếm ngược 3 phút. Tô màu càng nhiều vòng tròn càng tốt trong khoảng thời gian 3 phút. Nói cách khác, chú trọng số lượng chứ không phải chất lượng.

30 circles exercise example

Nguồn: Alice in Creative Land

Giờ thì hãy sử dụng cách tiếp cận này vào công việc sáng tạo này. Bạn đang mải mê thực hiện một dự án thiết kế logo? Hãy cố phác thải 30 ý tưởng logo trong khoảng thời gian 3 phút.

Bạn đang cảm thấy bế tắc nói chung? Hãy thử vẽ 30 con ma, hoặc 30 bông tuyết, hoặc 30 thứ bất kì để giúp bạn tìm ra cảm hứng sáng tạo.

Bởi vì bạn không có thời gian để chịu đựng mọi quyết định thiết kế, bạn được tiếp sức để tuôn ra những ý tưởng. Tất cả chúng sẽ trở thành những ý tưởng đột phá? Tất nhiên là không. Nhưng cơ bắp sáng tạo của bạn sẽ nhận được cả tấn động lực. Và bạn sẽ có ít nhất một vài ý tưởng khôn ngoan có thể tiếp tục xây dựng thành thiết kế.

  1. Trở thành một cỗ máy ý tưởng

Nếu bạn là vận động viên chạy bộ, bài tập chính của bạn là chạy. Nhưng điều này không có nghĩa bạn không cần kết hợp những loại hình luyện tập khác – như yoga, cử tạ,…Những bài tập bổ sung này không phải chỉ là để lấp đầy lịch trình của bạn. Chúng thực sự khiến bạn trở thành vận động viên chạy tốt hơn bằng việc khiến bạn nhanh hơn, mạnh hơn và linh hoạt hơn.

Thiết kế bởi Spoon Lancer

Cũng như vậy đối với thiết kế. Hãy sử dụng những bài tập nghệ thuật để kích thích cơ bắp sáng tạo của bạn, nhưng nếu bạn muốn sáng tạo nhất, hãy kết hợp nhiều bài tập và phối hợp chúng hàng ngày.

Một bài tập thực sự sẽ khiến sự sáng tạo của bạn tăng tốc ư? Đó là trở thành một cỗ máy ý tưởng.

Concept “cỗ máy ý tưởng” được dẫn đầu bởi tác giả, nhà phát minh James Altucher và nó khá đơn giản: hãy đưa ra 10 ý tưởng mới mỗi ngày.

Hãy có những chủ đề khác nhau cho mỗi ngày. Chúng có thể liên quan tới công việc – như “10 công cụ thiết kế chưa được phát minh” hoặc “10 cách để tìm khách hàng mới”. Hoặc thứ gì đó hoàn toàn không liên quan, như “10 ý tưởng trang trí nhà cửa” hoặc “10 công nghệ cho phép chó có thể nói”.

Chỉ cần đưa ra 10 ý tưởng nguyên bản, không có “nếu như”, “và”, hay “nhưng”.

Bạn sẽ không dùng tới hầu hết những ý tưởng đó, nhưng việc đó không quan trọng. Bạn sẽ tạo ra những kết nối mới, bắt đầu tư duy theo cách mới, và cho trí sáng tạo của mình một cơ hội để tỏa sáng theo cách mới.

  1. Vẽ hoặc thiết kế cùng một thứ mỗi ngày

Ở phòng tập gym, sự rèn luyện mang lại kết quả. Việc tập cùng một bài tập trong thời gian dài giúp bạn bạn mẽ và thành thục hơn.

Bạn có thể nghĩ rằng việc tương tự sẽ không hiệu quả trong thiết kế, nhưng việc lặp đi lặp lại những thiết kế giống nhau thực ra lại khiến kích thích trí sáng tạo của bạn.

Thiết kế bởi Gupikus Studio

Hãy dành thời gian vẽ hoặc thiết kế cùng một thứ vào mỗi ngày – cho dù đó là chú chó của bạn, logo của bạn hay nhân vật hoạt hình bạn yêu thích. Bạn sẽ phải tìm ra những cách mới để khiến thiết kế của mình thú vị và khác biệt (nếu bạn không muốn chết vì chán nản), và bạn sẽ khám phá ra những phương pháp mới và cảm hứng mới bạn có thể mang tới công việc của mình.

Hãy tận dụng tối đa bài tập này bằng cách trộn lẫn nhiều thứ với những bản vẽ tay và thiết kế bằng máy tính. Càng nhiều môi trường thiết kế khác nhau được sử dụng, bạn sẽ được cải thiện sự sáng tạo càng nhiều.

  1. Ra khỏi văn phòng và khám phá thế giới bên ngoài

Máy chạy bộ thật tuyệt vời, nhưng đôi khi bạn cần đi ra ngoài và chạy một vòng quanh công viên. Và trong khi văn phòng của bạn có thể là một nơi tuyệt vời để làm việc, nó lại khó có thể tìm kiếm cảm hứng sáng tạo khi chỉ ngồi trên ghế và nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính. Nếu bạn đang cảm thấy thiếu cảm hứng, bạn cần đứng dậy và ra ngoài.

Thiết kế bởi iGreg

Và đó có thể là bất cứ đâu. Một địa điểm du lịch địa phương, một buổi hòa nhạc ngoài trờ, một công viên hay thậm chí là sân sau nhà bạn. Cái gì cũng có thể giúp bạn cởi mở và sáng tạo hơn.

Thực ra, một vài trong số những kiệt tác sáng tạo nhất thế giới là kết quả trực tiếp của những nhà sáng tạo đi ra ngoài và khám phá thế giới xung quanh họ. The Legend of Zelda được truyền cảm hứng bởi nhà sáng tạo Shigeru Miyamoto trong lần khám phá những khu rừng và hang động gần nhà ông ở Sonobe, Nhật Bản. Walt Disney Studios không chỉ đã xây dựng một vườn thú ở nơi làm việc, mà họ cũng đã gửi những nhà làm phim hoạt hình tới vườn thú Los Angeles hoặc San Diego để quan sát những động vật và lấy cảm hứng cho bản vẽ của họ.

Một sự thay đổi khung cảnh có thể thổi bùng sự sáng tạo và đam mê của bạn, và mang những cảm hứng mới vào những thiết kế của mình. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy thiếu cảm hứng, hãy đi ra khỏi văn phòng và khám phá thế giới xung quanh mình.

  1. Nhìn nhận những thứ quen thuộc theo cách mới

Đi bộ trên máy chạy bộ 30 phút mỗi ngày rồi cuối cùng cũng khiến bạn chán ngán. Nhưng nếu bạn tìm ra những cách khác để sử dụng máy chạy bộ thì bạn sẽ lại thấy hứng thú với việc tập luyện lại thôi.

Bạn cũng có thể áp dụng điều này với sự sáng tạo!

Thiết kế bởi logo_grids

Hãy thử Alternative Uses Test (bài kiểm tra cách sử dụng thay thế), được phát triển bởi JP Guilford vào cuối thập niên 1960, bằng việc chọn một thứ gì đó quen thuộc được sử dụng, sau đó trong 2 phút bạn phải nghĩ ra càng nhiều cách mới để sử dụng nó càng tốt.

Bài tập này khuyến khích tư duy phân kỳ – thứ giúp bạn phát triển năng lực suy nghĩ khác biệt và trở thành một cỗ máy ý tưởng.

  1. Khám phá nhà sách

book cover for book on haikus

Thiết kế bởi nevergohungry

Cũng giống nhưng học một bài tập gym mới có thể truyền cảm hứng cho việc luyện tập của bạn, việc học thứ gì đó mới có thể kích thích sự sáng tạo của bạn. Và nơi tốt nhất để học điều gì đó mới? Tất nhiên là nhà sách, hoặc thư viện!

Hãy đi tới nhà sách (hoặc thư viện) và khám phá một thể loại hoàn toàn không liên quan tới những gì bạn đang làm. Hãy chọn một cuốn sách và đọc về thứ gì đó hoàn toàn nằm ngoài phạm vi hiểu biết của bạn.

Nếu bạn là một nhà thiết kế, bạn có thể chọn một cuốn sách về liệu pháp tâm lý, lịch sử của âm nhạc hiện đại, hoặc về thời trang.

Hãy cho não bạn được tiếp xúc với những thông tin mới để thách thức tư duy và khơi dòng chảy cho sự sáng tạo. Thêm vào đó, bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị có thể ứng dụng vào những hoàn cảnh bạn không ngờ tới!

  1. Đơn giản hóa

Thiết kế bởi Skilline

Đôi khi, những thứ đơn giản nhất lại thách thức nhất. Điều này đúng ở phòng tập gym (bạn đã bao giờ thử làm một lần squat hoàn hảo chưa?) và nó cũng đúng với thiết kế.

Hãy thách thức bản thân thiết kế một thứ gì đó sử dụng càng ít chi tiết thiết kế càng tốt. Bạn có thể tạo ra thứ gì nếu chỉ dùng những hình tròn? Hoặc đường thẳng? Hoặc bảng màu chỉ gồm 2 màu?

Việc đơn giản hóa sẽ ép bạn khảo sát cách sử dụng mỗi chi tiết một cách hiệu quả, điều có thể giúp bạn phát minh ra những cách mới để tích hợp mỗi chi tiết vào những thiết kế của mình.

  1. Tự viết con đường dẫn tới sáng tạo của bạn

Thiết kế bởi Vuk N.

Tất nhiên chúng tôi biết bạn là nhà thiết kế chứ không phải nhà văn. Nhưng không có nghĩa việc viết lách không thể giúp bạn mở khóa khả năng sáng tạo của mình.

Viết tự do (freewriting) đúng như cái tên của nó – chỉ cần ngồi xuống và viết. Thay vì nghĩ về thứ bạn sẽ viết ra giấy, chỉ cần viết bất cứ thứ gì xuất hiện trong đầu, hoàn toàn thô ráp và chưa được chắt lọc.

Vì thế, chỉ cần đặt đồng hồ đếm ngược và viết cho tới khi hết thời gian. Việc cho phép những ý nghĩ đi thẳng từ trong đầu có thể giúp bạn loại bỏ những ý nghĩ hoặc lo lắng không cần thiết và dành không gian cho sự sáng tạo. Thêm vào đó, ai mà biết được, bạn có thể tìm thấy ý tưởng tuyệt vời nào đó đang ẩn sau những trang viết tự do của mình!

Hãy bắt đầu lịch trình luyện tập sáng tạo hàng ngày!

Ai cũng có những ngày thiếu thốn ý tưởng và cảm hứng, nhưng với lịch trình luyện tập sáng tạo hàng ngày, bạn sẽ có được mọi thứ bạn cần để xây dựng “cơ bắp” sáng tạo và nhận được cảm hứng cần thiết!

Nguồn: 99designs.com

Tham khảo khoá học sắp khai giảng và ưu đãi mới nhất! Lịch học Đăng ký ngay